Ông Donald Trump 'vô hại' với các tỷ phú Trung Quốc

Thứ Sáu, 03/03/2017 13:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo danh sách 500 người giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản của 36 nhà tỷ phú Trung Quốc đã tăng đến 13,2 % kể từ khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Mỹ từ 8/11 năm ngoái.
Theo Bloomberg, 39,2 tỷ USD đã được thêm vào khối tài sản khủng của các nhà tỷ phú trên, nâng tổng giá trị lên tới 336 tỷ USD. Dường như việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Trung Quốc đang thao túng tiền tệ và lên án quốc gia này là "nhà vô địch vĩ đại" về phá giá đồng nội tệ để các doanh nghiệp trong nước được hưởng các ưu thế trong hoạt động thương mại, gây thiệt hại cho các đối tác, không làm ảnh hưởng đến nguồn thu lợi nhuận của các tỷ phú Trung Quốc.
Trong khi đó, cũng bị Tổng thống Donald Trump tấn công, giới nhà giàu Mexico phải đối mặt với sự sụt giảm tài sản. Khối tài sản của 8 nhà tỷ phú nước này đã giảm 5,1%. Carlos Slim – người giàu nhất Mỹ Latinh với số tài sản lên tới 50,7 tỷ USD, bị thiệt hại nặng nề với 4,2 tỷ USD.

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma.
Không chỉ đối với giới tài phiệt Trung Quốc, tỷ phú Nga cũng là những người “hưởng lợi” từ việc nhậm chức của ông Trump. Tài sản của 28 tỷ phú “xứ sở Bạch Dương” thuộc danh sách Bloomberg Billionaires Index đã tăng 24,4 tỷ USD (tương đương 10%) kể từ 8/11, đạt 256 tỷ USD, trong bối cảnh có nhiều hi vọng quan hệ hai nước sẽ cải thiện dưới thời của Tổng thống Trump.
Tựu trung lại, giới tỷ phú thế giới đã kiếm được thêm 207 tỷ USD kể từ thời gian đắc cử của ông Trump – nhà tỷ phú đầu tiên trong lịch sử được bầu làm tổng thống Mỹ.
Với tuyên bố của ông Trump về việc sẽ nới lỏng quy chế giám sát ngành tài chính, tài sản của 45 tỷ phú Mỹ ngành tài chính nằm trong bảng xếp hạng trên tăng 6,7%, đạt 403 tỷ USD. Trong khi đó, tài sản của 25 tỷ phú công nghệ Mỹ cũng tăng với con số xấp xỉ 6,8%, bất chấp lo ngại cho rằng chính sách mới của chính quyền Trump gây ảnh hưởng tiêu cực cho ngành công nghệ và hạn chế người nhập cư - nguồn nhân lực trọng tâm của ngành này.
TTXVN/Hồng Hạnh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay