Nóng: Mỹ phóng 70 quả tên lửa Tomahawk tấn công vào Syria

Nóng: Mỹ phóng 70 quả tên lửa Tomahawk tấn công vào Syria

Thứ Sáu, 07/04/2017 08:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 7/4 (theo giờ Việt Nam), hàng loạt phương tiện truyền thông Mỹ dẫn lời giới chức quân sự nước này cho biết Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh tấn công một căn cứ quân sự của Syria bằng tên lửa.
Cụ thể, quân đội Mỹ đã bắn từ 50-70 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào một căn cứ không quân của Syria để đáp trả vụ tấn công hóa học khiến hàng chục dân thường thiệt mạng tại quốc gia Trung Đông này.
Đây là vụ tấn công trực tiếp của Mỹ nhằm vào các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát 6 năm trước.
Sự kiện này đánh dấu một bước leo thang quân sự lớn của Mỹ và có nguy cơ gây đối đầu trực tiếp với Nga và Iran.

Mỹ đã phóng 70 quả Tomahawk vào Syria (Ảnh: Getty)
Ngày 6/4, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng có thể sẽ có những hậu quả tiêu cực nếu Washington áp dụng hành động quân sự nhằm vào Syria do vụ tấn công bị nghi là bằng vũ khí hóa học tại quốc gia Trung Đông này.
Phát biểu với phóng viên sau một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về Syria, khi được hỏi về khả năng Mỹ tấn công Syria, Đại sứ Nga tại LHQ Vladimir Safronkov cảnh báo "những người khởi xướng hành động thảm kịch (tấn công Syria) như vậy sẽ phải gánh mọi trách nhiệm".
Trước đó, sau các vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học vừa xảy ra tại Syria, ngày 6/4, Chính phủ Mỹ cũng kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức và để ngỏ khả năng đáp trả quân sự.
Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã vượt quá nhiều "giới hạn đỏ" khiến quan điểm của ông về Tổng thống al-Assasd bị thay đổi nhiều.
Trước đó, giới chức Mỹ cho biết ưu tiên của chính quyền Tổng thống Trump đối với Syria là không buộc Tổng thống al-Assad phải ra đi như chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.
Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng kêu gọi thực hiện "một tiến trình chính trị dẫn tới Tổng thống al-Assad phải rời bỏ quyền lực".
Ông cho biết Mỹ đang cân nhắc "biện pháp đáp trả thích hợp" đối với cuộc tấn công nghi bằng vũ khí hóa học xảy ra ngày 4/4 vừa qua tại tỉnh Idlip , Tây Bắc Syria, khiến hơn 70 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.
Cũng trong ngày 6/4, truyền thông Mỹ dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Lầu Năm Góc đang trình lên Nhà Trắng một số phương án quân sự mà Washington có thể áp dụng để đáp trả vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học vừa xảy ra tại Syria, trong đó có cả việc tiến hành các cuộc không kích nhằm vô hiệu hóa lực lượng không quân Syria.
Tham dự các cuộc tham vấn cấp cao về giải pháp quân sự có Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford và các quan chức quân sự thuộc Bộ Chỉ huy trung tâm.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay