Nokia chính thức 'bán mình' cho Microsoft

Thứ Tư, 20/11/2013 13:42 GMT+7

Các cổ đông của hãng điện thoại nổi tiếng Nokia (Phần Lan) đã thông qua kế hoạch bán mảng điện thoại di động của mình cho tập đoàn phầm mềm Microsoft (Mỹ) với giá 7,4 tỷ USD.
Trong cuộc họp kéo dài tới 5 giờ tại Helsinki (Phần Lan) ngày 19/11, các cổ đông của Nokia đã bỏ phiếu thông qua và chấp thuận thương vụ Microsoft mua lại bộ phận thiết bị và dịch vụ của hãng với tỷ lệ tán thành lên đến 99,7%. Chỉ có rất ít cổ đông bày tỏ sự tức giận và không chấp thuận thương vụ được coi là "bán mình" này của Nokia. Thương vụ mua bán đình đám này dự kiến sẽ hoàn tất vào quý I/2014 sau khi được sự đồng ý của cơ quan quản lý.
Chủ tịch Nokia, Risto Siilasmaa thừa nhận quyết định này sẽ khiến người dân Phần Lan rất hụt hẫng do họ coi Nokia là biểu tượng cho sự thành công của quốc gia.
Việc phải bán đi một công ty được xem là biểu tượng của quốc gia là điều mà không bất kỳ người Phần Lan nào mong muốn, dù vậy việc Chính phủ Phần Lan có can thiệp vào thương vụ này hay không vẫn chưa chắc chắn.

Thương vụ này sẽ giúp Nokia tăng lượng tiền mặt của công ty lên thành 8 tỷ euro từ mức 2 tỷ euro vào cuối quý III/2013. Điều này sẽ giúp Nokia có thêm khoản tiền để chi trả cổ tức cho các cổ đông. Vào đầu năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử 148 năm tồn tại của mình, Nokia đã phải treo cổ tức hàng năm của mình để đảm bảo lượng tiền mặt còn lại của công ty.
Cách đây 2 năm, một thương vụ tương tự cũng đã diễn ra khi tập đoàn Google “thôn tính” hãng điện thoại Motorola với giá 12,5 tỷ USD.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên