Nội các Donald Trump có tên người đẹp Sarah Palin?

Thứ Sáu, 11/11/2016 09:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/11, Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đã có cuộc hội đàm với Tổng thống đắc cử Donald Trump tại Nhà Trắng, đánh dấu sự khởi đầu cho quá trình chuyển giao quyền lực của Mỹ sau cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11 vừa qua. Cùng ngày, báo The Hill, tờ báo chính thức của Quốc hội Mỹ, đã cho đăng tải bài viết về danh sách Nội các tiềm năng của ông Donald Trump.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, đội ngũ phụ trách công tác tiếp quản quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã thảo sẵn một danh sách các thành viên nội các tiềm năng cho chính quyền sắp tới. Danh sách này có tổng số 41 gương mặt để chọn ra 14 người đứng đầu các bộ ngành trong Chính phủ Mỹ.
The Hill cho biết danh sách có một số chính khách khá nổi tiếng như các cựu ứng cử viên tổng thống tham gia chiến dịch bầu cử sơ bộ vừa qua của đảng Cộng hòa là bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và một số nhân vật khác.

Tổng thống Barack Obama (phải) đã có cuộc gặp và hội đàm với Tổng thống mới đắc cử Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: EPA/TTXVN
Theo The Hill, chức Bộ trưởng Tư pháp dự kiến được trao cho cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani. Chủ tịch Ủy ban toàn quốc của đảng Cộng hòa Reince Priebus là ứng cử viên duy nhất cho chiếc ghế Chánh Văn phòng Nhà Trắng. Ông Chris Christie nằm trong số các ứng viên đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Thương mại, cùng với ông Mike Huckabee.

Ông Ben Carson đang được cân nhắc cho cương vị Bộ trưởng Giáo dục và Thống đốc bang Florida Rick Scott hiện là ứng viên duy nhất cho vị trí Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người. Xuất hiện bên cạnh Tổng thống đắc cử Trump trong lễ ăn mừng chiến thắng vào đêm 8/11, ông Chris Christie cũng được dự đoán sẽ giữ một vai trò quan trọng trong nội các mới, có khả năng là chiếc ghế Bộ trưởng An ninh Nội địa. Một bất ngờ trong danh sách nói trên đó là sự xuất hiện của cựu ứng cử viên tổng thống xinh đẹp Sarah Palin, người có thể sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ.

Cựu ứng cử viên tổng thống xinh đẹp Sarah Palin
Hai trong số những vị trí nội các quan trọng nhất là Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng cũng đã xuất hiện những cái tên sáng giá. Chiếc ghế Ngoại trưởng Mỹ là cuộc cạnh tranh giữa ông Newt Gingrich, cựu Thứ trưởng Ngoại giao John Bolton, Thượng nghị sĩ Bob Corker và Thượng nghị sĩ Jeff Sessions.
Trong khi đó, danh sách ứng viên tiềm năng cho vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc gồm có Thượng nghị sĩ Jeff Sessions, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia thời Tổng thống George Bush - ông Stephen Hadley, cựu Thượng nghị sĩ Jim Talent và cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (CIA) Jim Woolsey. Ngoài ra, vị trí Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) có thể sẽ được trao cho cựu Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mikes Rogers và Trung tướng về hưu Michael Flynn đảm nhiệm chức Cố vấn An ninh Quốc gia.
Tuy nhiên, báo The Hill cho biết đây chưa phải danh sách cuối cùng và nhiều khả năng sẽ được điều chỉnh từ nay cho tới khi Tổng thống đắc cử Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên