Những quyết sách của tân Tổng thống Mỹ trong ngày đầu tiên nhậm chức

Thứ Bảy, 21/01/2017 11:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau khi nhậm chức Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, ngày 20/1, ông Donald Trump đã ký quyết định về thay đổi lớn trong chính sách năng lượng và và môi trường, đồng thời thông báo những kế hoạch xóa bỏ chính sách khí hậu và thúc đẩy sự phát triển năng lượng trong nước như một phần trong chương trình nghị sự "Nước Mỹ là trên hết" của ông.
Một thông báo đăng tải trên trang web của Nhà Trắng ngay sau khi ông Trump nhậm chức cho biết tân Tổng thống Mỹ cam kết loại bỏ chính sách không thiết thực và có hại như Kế hoạch hành động vì khí hậu, vốn là chủ trương của vị Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.
Ông Trump cũng sẽ tập trung dỡ bỏ rào cản đối với chính sách hạn chế phát triển năng lượng trong nước mà ông cho rằng điều này sẽ khiến nước Mỹ độc lập đối với nguồn dầu mỏ từ nước ngoài. Tuyên bố nêu rõ chính quyền của Tổng thống Trump sẽ triển khai cuộc cách mạng dầu đá phiến và khí đốt để mang lại việc làm và sự thịnh vượng cho hàng triệu người dân Mỹ.
Ông cũng cam kết sẽ hợp tác với các quốc gia vùng Vịnh để phát triển mối quan hệ năng lượng tích cực như một trong các chiến lược chống khủng bố của nước Mỹ. Bên cạnh đó, ông Trump cũng cam kết khôi phục ngành công nghiệp khai thác mỏ vốn đang rơi vào tình trạng trì trệ trong một thời gian quá dài.
Nhà Trắng thừa nhận rằng bảo vệ môi trường cũng là một ưu tiên và chính quyền cũng "tái chú trọng" vào Cơ quan bảo về môi trường với nhiệm vụ trọng tâm là bảo vệ không khí và nguồn nước.
Nhóm bảo vệ môi trường với tên gọi "Những người bạn của Trái đất" đã chỉ trích gay gắt tuyên bố trên của Nhà Trắng.

Ông Trump đã tuyên bố rằng người dân nghèo Mỹ không được chăm sóc y tế. Ảnh: AF/TTXVN
Đặc biệt, ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh đầu tiên tại phòng Bầu dục, yêu cầu đóng băng các quy định mới và giảm bớt gánh nặng pháp lý liên quan đến Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA) hay Obamacare.
Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết sắc lệnh đầu tiên là đóng băng đối với tất cả những quy định mới. Sắc lệnh này yêu cầu các cơ quan liên quan tìm cách "giảm gánh nặng pháp lý" trong việc sửa đổi Đạo luật Obamacare. Obamacare là một trong những thành tựu của cựu Tổng thống Barack Obama. Đảng Cộng hòa, đang chiếm thế đa số tại lưỡng viện, chưa đưa ra kế hoạch thay thế đạo luật này.
Loại bỏ Obamacare là một trong những ưu tiên hàng đầu của không chỉ phe Cộng hòa mà còn là của ông Trump. Kể từ năm 2010, các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa đã thực hiện hơn 50 cuộc bỏ phiếu về chương trình chăm sóc sức khỏe này nhằm tìm cách xóa bỏ hoàn toàn hoặc sửa đổi một phần với lý do Obamacare cho phép Chính phủ Mỹ can thiệp quá sâu vào thị trường bảo hiểm sức khỏe, lãng phí ngân sách và gây tổn hại cho tăng trưởng việc làm vì buộc nhiều doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cho người lao động khi tuyển dụng.

300 người Nga ký kiến nghị đặt tên phố Donald Trump

300 người Nga ký kiến nghị đặt tên phố Donald Trump

Đã có khoảng 300 chữ ký trong bản kiến nghị đặt tên Donald Trump, tên Tổng thống đắc cử Mỹ, cho một đường phố ở thành phố Ryazan ở miền Nam nước Nga.

Sắc lệnh thứ hai mà Tổng thống Trump ký ngay sau lễ nhậm chức là phê chuẩn ông James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng và ông John Kelly là Bộ trưởng An ninh Nội địa. Hai người này được Thượng viện Mỹ chấp thuận ngày 20/1.
Ngay sau khi buổi lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, trang web chính thức của Nhà Trắng đã đăng tải những tuyên bố chính sách đầu tiên của chính quyền mới, theo đó ông Trump dự định sẽ "tái xây dựng" quân đội Mỹ, phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa "tân tiến" và ưu tiên tiêu diệt tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ chấm dứt quy định giới hạn chi tiêu dành cho Lầu Năm góc vốn được ban hành dưới thời chính quyền tiền nhiệm Barack Obama, và sẽ sớm công bố đề xuất ngân sách mới vạch ra tầm nhìn của ông đối với quân đội Mỹ. Theo tuyên bố, các lãnh đạo quân đội sẽ được trao những công cụ để lên kế hoạch cho nhu cầu quốc phòng tương lai nhằm đảm bảo "không để những quốc gia khác vượt qua năng lực quân sự của Mỹ". Mỹ cũng sẽ phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa để tự vệ trước "các cuộc tấn công từ Iran, CHDCND Triều Tiên và các nước khác".
Cũng theo Nhà Trắng, Tổng thống Trump sẽ đảo ngược chương trình cắt giảm quân số của lực lượng Hải quân và Không quân Mỹ bởi ông hiểu rõ tầm quan trọng của việc thúc đẩy ưu thế quân sự vượt trội của Mỹ. Tuyên bố cho rằng thế giới "sẽ hòa bình hơn và thịnh vượng hơn với một nước Mỹ mạnh mẽ và được tôn trọng hơn"./
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7