Nhật phóng tàu tiếp tế 'cứu đói' cho trạm vũ trụ ISS

Nhật phóng tàu vũ trụ lên trạm ISS

Nhật phóng tàu tiếp tế 'cứu đói' cho trạm vũ trụ ISS

Thứ Tư, 19/08/2015 23:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản dẫn thông báo của Cơ quan thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết, ngày 19/8, nước này đã phóng thành công tên lửa mang theo một tàu vận chuyển không người lái chở hàng tiếp tế lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
Theo thông báo của JAXA, tên lửa mang ký hiệu H-IIB đã được phóng lên không gian từ một bãi phóng ở phía Nam đảo Tanegashima, sau hai lần bị hoãn do thời tiết xấu. Sau khi rời bệ phóng khoảng 15', tên lửa đã tách khỏi tàu vận chuyển Kounotori mang theo 5,5 tấn thực phẩm, nước uống, quần áo và các công cụ cần thiết cho các thí nghiệm trong không gian.

Tàu vận chuyển Kounotori được phóng vào không gian với sứ mệnh mang một cánh tay robot giúp phi hành gia Nhật Bản Kimiya Yui kết nối tàu này với ISS. Ngoài ra, tàu còn có nhiệm vụ vận chuyển một hệ thống tái chế nước theo đề nghị của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) để trợ giúp cung cấp "vật liệu khẩn cấp" sau khi Mỹ và Nga liên tiếp thất bại trong việc đưa các tàu vận tải Dragon và Progress lên ISS, làm dấy lên những quan ngại về tình trạng thiếu thực phẩm và dụng cụ cho các phi hành gia trong quỹ đạo.
PV (tổng hợp)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*