Nhật Bản tiếp tục khẳng định chủ quyền đối với nhóm đảo tranh chấp với Nga

Thứ Hai, 03/10/2016 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 3/10, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố Nhật Bản sẽ tiếp tục khẳng định chủ quyền đối với cả 4 hòn đảo tranh chấp với Nga, trong bối cảnh có những ý kiến đề xuất Tokyo trước hết lấy lại 2 trong số các đảo mà Nga đang quản lý nhằm phá vỡ bế tắc trong tiến trình đàm phán kéo dài nhiều thập kỷ qua.
Phát biểu trước một ủy ban Quốc hội, ông Abe nêu rõ "không có gì thay đổi" trong lập trường của Tokyo rằng Nhật Bản có quyền sở hữu đối với tất cả 4 hòn đảo gồm Shikotan, Habomai, Etorofuvà Kunashiri mà nước này gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, trong khi Nga hiện kiểm soát quần đảo này và gọi là quần đảo Nam Kuril. Ông Abe cũng nhấn mạnh giải quyết vấn đề lãnh thổ là quyết định đúng đắn đối với tương lai của cả Nhật Bản và Nga.
Tuyên bố của ông Shinzo Abe được đưa ra sau khi có những ý kiến trong giới chức Nhật Bản đề xuất Tokyo thực hiện cách tiếp cận "hai hướng", theo đó ban đầu tìm cách giành lại hai đảo nhỏ Shikotan và Habomais, sau đó tiếp tục đàm phán về 2 đảo còn lại là Etorofu và Kunashiri.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong phiên họp Hạ viện ở thủ đô Tokyo ngày 27/9. AFP/TTXVN

Hơn 70 năm trôi qua kể từ khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, Nhật Bản và Nga vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình. Trở ngại lớn nhất đối với các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai nước là tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo trên. Lập trường lâu nay của Nhật Bản là vấn đề tranh chấp chủ quyền đối với các đảo trên phải được giải quyết trước khi ký hiệp ước hòa bình với Nga.
Trong khi đó, Moskva khẳng định các vấn đề lãnh thổ và hiệp ước hòa bình không liên quan trực tiếp với nhau và Nga tiếp quản quyền kiểm soát quần đảo Nam Kuril một cách hợp pháp do thực tế lịch sử sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Năm 2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Vladimir Putin đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp có thể chấp nhận được đối với cả hai nước. Trong cuộc hội đàm ngày 2/9 vừa qua bên lề Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 2 (EEF), tại thành phố Vladivostok của Nga, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục đàm phán về vấn đề tranh chấp lãnh thổ.
TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*