Nhật Bản: Nhật hoàng sắp thoái vị, trao quyền cho Thái tử

Thứ Sáu, 19/05/2017 11:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 19/5 đã thông qua nội dung dự luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị và chuyển giao quyền lực cho Thái tử Naruhito.
Theo kế hoạch, dự luật thoái vị nói trên sẽ được trình lên Quốc hội Nhật Bản trong ngày 19/5. Chính phủ Nhật Bản hy vọng dự luật trên sẽ được phê chuẩn trước khi kết thúc kỳ họp quốc hội nước này vào giữa tháng 6 tới.
Chú thích ảnh
Nhật hoàng Akihito phát biểu tại thủ đô Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN
Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe cũng đang cân nhắc lựa chọn thời điểm thoái vị của Nhật hoàng vào tháng 12/2018 khi vị hoàng đế này bước sang tuổi 85. Trong khi đó, một số nguồn tin cho hay thời điểm này có thể sẽ thay đổi và được lùi sang đầu năm 2019.
Hồi tháng 6 năm ngoái, Nhật hoàng Akihito đã bày tỏ nguyện vọng thoái vị do tuổi tác và tình hình sức khỏe không đảm bảo. Nếu mong muốn này trở thành hiện thực, Nhật hoàng Akihito sẽ là vị hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong khoảng 2 thế kỷ qua.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn sửa đổi hiến pháp

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn sửa đổi hiến pháp

Ngày 15/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, thủ lĩnh Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đã bày tỏ mong muốn sửa đổi bản hiến pháp hòa bình của Nhật Bản trong nhiệm kỳ của ông và coi đây là "một nhiệm vụ quan trọng".

Nhật hoàng Akihito năm nay 83 tuổi, lên ngôi năm 1989 sau khi vua cha là Nhật hoàng Hirohito băng hà. Trong suốt thời gian trị vì, Nhật hoàng Akihito luôn được nhân dân kính trọng, yêu mến.
Dù không nắm trong tay quyền lực chính trị, nhưng Nhật hoàng vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng như một biểu tượng quốc gia, đồng thời chủ trì việc tiếp đón các nguyên thủ tới Nhật Bản, cũng như thực hiện các chuyến công du nước ngoài.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS