Nhà Vua Thái Lan được nắm trong tay khối tài sản lên tới 60 tỷ USD

Nhà vua Maha Vajiralongkorn. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà Vua Thái Lan được nắm trong tay khối tài sản lên tới 60 tỷ USD

Thứ Hai, 17/07/2017 19:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/7, một luật mới đã bắt đầu có hiệu lực, cho phép Nhà Vua Thái Lan toàn quyền kiểm soát đối với tài sản hoàng gia trị giá hàng tỷ USD.
Nhà Vua Maha Vajiralongkon thừa kế một trong những gia tài đồ sộ nhất thế giới khi kế vị ngai vàng hồi tháng 10 năm ngoái, sau khi cha ông là Nhà Vua Bhumibol Adulyadej băng hà ở tuổi 88. 
Chế độ quân chủ của Thái Lan đã chịu nhiều chỉ trích bởi bộ luật hà khắc lese majeste (luật về tội phạm thượng) và không công bố của cải của vương triều. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định Chakri là một trong những vương triều giàu có nhất thế giới, với tài sản ước tính vào khoảng 30-60 tỷ USD. 
Cuối tuần qua, Công báo Hoàng gia Thái Lan công bố một luật mới nhằm quản lý Cục Sở hữu Hoàng gia (CPB) -  cơ quan kiểm soát hầu hết các tài sản hoàng gia. 
Thái Lan chấn động bê bối dùng gái đẹp mua vui cho quan chức

Thái Lan chấn động bê bối dùng gái đẹp mua vui cho quan chức

Khi các quan chức cấp cao thăm Mae Hong Son, một tỉnh nghèo hẻo lánh ở vùng núi phía Bắc Thái Lan, quy trình tiếp đón thường giống nhau bao gồm thết đãi các quan chức bằng đồ ăn đặc sản, rượu ngon và không thể thiếu 'món tráng miệng' là các thiếu nữ vị thành niên.
Sự thay đổi lớn trong bộ luật mới là trao quyền cho Nhà Vua Vajiralongkon chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB. Theo bộ luật cũ, Chủ tịch Ủy ban này là Bộ trưởng Tài chính, một quy định mang tính biểu tượng cho thấy Chính phủ có giám sát hoàng gia.
Tuy nhiên, điều kiện này đã bị loại bỏ trong bộ luật mới, thay vào đó Nhà Vua Vajiralongkorn được toàn quyền chỉ định người đứng đầu ủy ban. Đây là lần đầu tiên luật này được thay đổi trong suốt 69 năm qua. 
Kể từ khi ông Bhumibol băng hà, một loạt các thay đổi luật pháp đã được đưa ra, mà theo giới phân tích là nhằm tăng cường quyền lực của Nhà Vua Vajiralongkorn.
TTXVN/Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay