Ngoại trưởng Lavrov cáo buộc phương Tây tìm cách 'thay đổi chế độ' ở Nga

Chủ Nhật, 23/11/2014 07:28 GMT+7

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 22/11 cáo buộc phương Tây đang tìm cách thay đổi chế độ ở Moskva thông qua các biện pháp trừng phạt liên quan đến vấn đề Ukraine.
Hãng thông tấn Nga Tass dẫn lời ông Lavrov phát biểu tại Hội đồng Chính sách đối ngoại và quốc phòng ở Moskva nói "phương Tây đang thể hiện rõ mục tiêu không phải là ép Nga thay đổi chính sách mà là thúc đẩy thay đổi chế độ ở Nga".
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng của Ukraine ngày 18/11, tại Moskva. Ảnh: AFP-TTXVN
Ngoại trưởng Nga đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt Nga với cáo buộc Moskva can dự vào tình hình ở miền Đông Ukraine. Các biện pháp trừng phạt tập trung vào những lĩnh vực trọng yếu của Nga như năng lượng, quốc phòng và tài chính, khiến kinh tế Nga gặp nhiều khó khăn, đồng Ruble (Rúp) liên tục rớt giá. Đáp trả, Moskva cũng đưa ra một loạt lệnh cấm nhập khẩu với hầu hết các mặt hàng thực phẩm từ châu Âu và Mỹ.
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden  trong chuyến thăm Kiev ngày 21/11 cảnh báo Moska "sẽ phải đối mặt với tình trạng bị cô lập hơn nữa" nếu không thực hiện những cam kết trong kế hoạch hòa bình Minsk về Ukraine ký hồi tháng 9 vừa qua.
Đáp trả phát biểu trên của ông Biden, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh "các chính khách phương Tây đang nói rằng cần áp đặt các biện pháp trừng phạt sẽ tàn phá nền kinh tế và kích động các cuộc biểu tình". Ông nêu rõ các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với các nước khác, như Iran hay Triều Tiên, không nhằm làm tổn hại nền kinh tế quốc gia hay xã hội mà chỉ tập trung vào một số nhóm người. Ông Lavrov cũng khẳng định rằng Nga đang tiếp tục đối thoại với rất nhiều nước và hoàn toàn không có sự cô lập nào đối với Nga.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay