Ngày 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19

Thứ Bảy, 06/03/2021 08:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/3, những liều vaccine phòng Covid-19 đầu tiên sẽ được tiêm, trước hết tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19, các vùng có dịch.
Dịch Covid-19: Chủ động nguồn vaccine trong nước

Dịch Covid-19: Chủ động nguồn vaccine trong nước

“Song song với việc mua vaccine ngừa COVID-19 từ nước ngoài, chúng ta phải tập trung nghiên cứu, sản xuất, chủ động nguồn vaccine trong nước. Đây là chiến lược lâu dài... Cùng với đó, cần thực hiện nghiêm thông điệp “Vaccine + 5K”.
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa diễn ra, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng dành thời gian thảo luận những vấn đề liên quan đến triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã báo cáo về những vấn đề liên quan đến việc tiếp cận các nguồn vaccine từ nước ngoài. Hiện nay, khi nhu cầu vaccine lớn, nguồn cung của thế giới hạn chế, nhiều nước sẵn sàng mua dưới dạng kỳ vọng, thậm chí có hơn 30 nước đăng ký mua vaccine gấp nhiều lần nhu cầu thực tế.
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp sáng 5/3. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Do đó, Bộ trưởng cho biết, việc bảo đảm đủ vaccine rất khó khăn. Bên cạnh đó, đây là những vaccine mới phát triển, chưa có nghiên cứu đủ lâu để khẳng định chất lượng, hiệu quả bảo vệ, vì vậy, quan điểm của Bộ Y tế là bên cạnh việc mua vaccine từ nước ngoài, nhất định phải tập trung nghiên cứu, sản xuất, chủ động bằng nguồn vaccine trong nước.
Dự kiến, ngày 6/3, Bộ Y tế sẽ tập huấn đối với tất cả các đơn vị tiêm chủng trên toàn quốc trong vấn đề tiếp nhận, sử dụng, xử lý tai biến sau tiêm… Đến ngày 8/3, những liều vaccine đầu tiên sẽ được tiêm trước hết tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19, các vùng có dịch, các đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19… Những người đã tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine…
Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định tiêm vaccine không bảo đảm phòng bệnh 100%. Theo thông tin của nhà sản xuất thì vaccine của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%, vaccine Astrazeneca là 76% mũi 1, 81% mũi 2. Những số liệu này cũng cần được kiểm nghiệm ngoài thực tiễn.
Tại Hải Dương - "tâm dịch" Covid-19 - Sở Y tế tỉnh tỉnh này cũng vừa có văn bản gửi các đơn vị trong ngành về việc đảm bảo tiêm vaccine phòng Covid-19 an toàn, hiệu quả. Sở yêu cầu Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh; Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị địa điểm, trang thiết bị, phương tiện đảm bảo tiêm chủng an toàn, hiệu quả. Quá trình tiêm chủng tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, sát khuẩn tay...
Bên cạnh đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị sẵn sàng cấp cứu khi xảy ra phản ứng sau tiêm (nếu có). Mỗi đơn vị cử ít nhất một tổ cấp cứu lưu động gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên có kinh nghiệm và xe cứu thương, thuốc, phương tiên để cấp cứu, hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới khi cần.

Bố trí nhân lực có kinh nghiệm thực hiện tiêm chủng, quá trình tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vaccine theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Thành lập tổ kiểm tra, giám sát quá trình tiêm chủng.
Ngoài ra, Sở Y tế giao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương chuẩn bị ít nhất 5 giường bệnh để kịp thời cấp cứu, điều trị cho các trường hợp phản vệ (nếu có).
Hà Linh (tổng hợp)
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên