Nga thi hành lệnh cấm hút thuốc trong quán cafe, nhà hàng

Chủ Nhật, 01/06/2014 15:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Hôm nay (1/6), lệnh cấm hút thuốc trong nhà hàng, quán cafe của Nga chính thức có hiệu lực. Nhiều khách sạn, chợ cũng như các chuyến tàu đường dài, ga xe lửa hay bến tàu cũng bắt đầu áp dụng thi hành lệnh cấm này.

Tờ Russia Today đưa tin, hưởng ứng chiến dịch chống thuốc lá, các khu vực hút thuốc trong các cơ sở ăn uống trên khắp nước Nga sẽ bị xóa bỏ. Chủ các quán cà phê, nhà hàng sẽ phải loại bỏ tất cả gạt tàn và treo biển cấm hút thuốc.

Trường hợp vi phạm lệnh cấm sẽ phải chịu những hình phạt nghiêm khắc, kể cả người hút thuốc và chủ nhà hàng. Cụ thể, chủ nhà hàng sẽ bị phạt 30.000 đến 40.000 rúp (khoảng 870 đến 1.150 USD) nếu khách hàng bị bắt gặp đang hút thuốc. Trong khi đó, nơi bán thuốc lá cho người vi phạm lại bị phạt một số tiền lớn hơn, từ 60.000 đến 90.000 rúp (khoảng 1.700 đến 2.600 USD). 

Lệnh cấm hút thuốc ở nhà hàng, quán cafe đã gây ra nhiều tranh cãi ở Nga.

Tuy nhiên, số liệu thống kê mới đây cho thấy 82% các nhà hàng ở Nga cho rằng lệnh cấm hút thuốc là “sự phân biệt đối xử đối với người hút thuốc”. Theo nghiên cứu mới được thực hiện bởi Trung tâm Levada hồi tháng 4, chỉ có 17% cho rằng các biện pháp hạn chế không làm ảnh hưởng đến lượng khách hàng và chỉ 1% trong số 124 nhà hàng và chủ quán cà phê trên 48 thành phố của Nga tham gia vào cuộc thăm dò tin rằng lệnh cấm hút thuốc sẽ giúp thu hút được những khách hàng mới.

Cuộc khảo sát hướng ứng theo phong trào đòi quyền cho người hút thuốc ở Nga All-Russian Movement for Smokers’ Rights diễn ra dưới sự đồng chủ trì của ngôi sao điện ảnh Liên Xô 63 tuổi Mikhail Boyarsky. 

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Itar-Tass, ông Boyarsky cho biết, luật chống hút thuốc lá sẽ không thể “bén rễ” ở Nga mà chỉ đơn thuần là mọi người sẽ không đến nhà hàng nữa. 

“Đó chỉ là cuộc đấu tranh quyết liệt giữa những người sản xuất thuốc lá và những người cố gắng thực hiện lệnh cấm”, ngôi sao điện ảnh giải thích cho việc chính phủ sẽ không thể hạn chế lượng người hút thuốc bằng quy định ngặt nghèo. 


Trong cuộc họp báo hôm thứ 6 (30/5) ở Moscow, Chủ tịch Hiệp hội pha chế của Nga – ông Sergey Tsyro cho rằng bộ luật này sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến các cơ sở có phục vụ shisha – mặt hàng đóng góp 30% doanh thu chính. Bởi vậy, các quán cà phê, nhà hàng nên được trao quyền quyết định xem có nên áp dụng thực hiện lệnh cấm này không.

Quan điểm này đã được thể hiện trong bản kiến nghị kêu gọi các nhà lập pháp Nga đứng lên chống lại lệnh cấm hút thuốc và thu thập được hơn 100.000 chữ kí ủng hộ vào giữa tháng 5.

Hải Yến
Theo Russia Today

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên