Nga: Mọi sự liên hệ giữa Moskva với vụ đầu độc tại Anh là "ngớ ngẩn"

Thứ Hai, 09/07/2018 19:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 9/7 cho biết rất lấy làm tiếc khi nghe tin một phụ nữ Anh đã tử vong sau khi bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh, tuy nhiên ông nhấn mạnh mọi phát biểu cho rằng Nga có thể liên quan là "hoàn toàn ngớ ngẩn".
Ông Peskov khẳng định Nga tiếp tục quan ngại sâu sắc về sự hiện diện tiếp diễn các chất độc trên lãnh thổ Anh. Điều đó gây nguy hiểm cho không chỉ công dân Anh mà cho toàn bộ châu Âu. Nga ngay từ đầu đã đề nghị Anh hợp tác điều tra vụ việc tại Salisbury, đáng tiếc là cho đến nay vẫn chưa nhận được hồi đáp.
Chú thích ảnh
Nữ công dân Anh Dawn Sturgess
Ông Peskov cũng bác bỏ ý kiến cho rằng vụ việc được dàn dựng để phá hoại việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
Nữ công dân Anh Dawn Sturgess 44 tuổi và người bạn Charlie Rowley, 45 tuổi ngày 30/6 nhập viện trong tình trạng nguy kịch tại thành phố Amesbury cách thành phố Salisbury nơi cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc 12 km.
Sau đó, cảnh sát Anh khẳng định họ bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok vốn đã được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury hồi tháng 3. Ngày 8/7, cảnh sát cho biết bà Dawn Sturgess đã tử vong tại bệnh viện.
Cũng liên quan đến vụ việc này, một người phát ngôn Thủ tướng Anh cho biết Bộ trưởng Nội vụ nước này sẽ chủ trì một cuộc họp ủy ban khẩn cấp của chính phủ trong ngày 9/7.
Trong khi đó, ông Neil Basu, lãnh đạo đơn vị chống khủng bố của cảnh sát Anh, đơn vị đang tiến hành điều tra vụ đầu độc ở Ambesbury, cho biết hiện chưa có bằng chứng cho thấy vụ đầu độc ở Amesbury liên quan trực tiếp với vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia ở Salisbury.
Ông này cũng không đảm bảo loại trừ khả năng tiếp tục xảy ra các vụ nhiễm độc sau các vụ việc kể trên dù giới chức y tế đánh giá khả năng này là "thấp".
Ông Basu cho biết thêm, các nhà điều tra chưa thể kết luận liệu chất độc thần kinh Novichok mà hai công dân Anh bị nhiễm mới đây có cùng nguồn gốc với chất độc được dùng để tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông Yulia hay không.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay