Nga kêu gọi Mỹ từ bỏ tham vọng dùng sức mạnh quân sự 'thống trị vũ trụ'

Thứ Bảy, 28/07/2018 15:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/7, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Mỹ dừng tất cả các bước củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa trong không gian vũ trụ vì cho rằng hành động này phá hoại sự ổn định chiến lược toàn cầu.
Trong thông báo mới đưa ra, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định mọi công tác chuẩn bị cho việc thành lập nhóm phòng thủ tên lửa đạn đạo trên vũ trụ rõ ràng là những bước đi tiếp theo để hiện thực hóa nhiệm vụ đảm bảo mục tiêu "người Mỹ thống trị vũ trụ".   
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. (Nguồn: HP)
Trước đó, ngày 26/7, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Quốc phòng Quốc gia áp dụng cho tài khóa 2019, trong đó qui định "việc phát triển và triển khai cấu trúc cảm biến bền vững trong vũ trụ" được thực hiện trước cuối năm 2022 nhằm đảm bảo tính hiệu quả của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.
Bộ Ngoại giao Nga cũng đang phân tích kỹ lưỡng những hậu quả có thể xảy ra từ quyết định của phía Mỹ và kêu gọi phía Mỹ thận trọng, tránh lặp lại những sai lầm trong quá khứ đồng thời cảnh báo bất kỳ một cuộc đối đầu nào trong vũ trụ cũng nguy hiểm không khác gì cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mà Mỹ khơi mào từ giữa thế kỷ trước. Nga phản đối những hành động mạo hiểm và chỉ ưu tiên khám phá vũ trụ vì mục đích hòa bình. Moskva cũng hy vọng Washignton sẽ không tiến hành những bước đi có thể ảnh hưởng tiêu cực nhất tới tình hình an ninh quốc tế.

Nga thử thành công đầu đạn có thể đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

Nga thử thành công đầu đạn có thể đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

Tờ Tin tức (Izvestiya, Nga) ngày 28/10 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã thử nghiệm thành công đầu đạn lượn siêu thanh, dành cho tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-18, còn được gọi là "Vật thể 4202".
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên