Nga hy vọng tân Tổng thống Ukraine Zelenskiy có thể cải thiện quan hệ hai nước

Thứ Hai, 22/04/2019 16:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nga hy vọng Tổng thống đắc cử Ukraine có thể cải thiện quan hệ hai nước.
Nga lo ngại NATO xúi giục Ukraine khiêu khích tại Biển Đen

Nga lo ngại NATO xúi giục Ukraine khiêu khích tại Biển Đen

Ngày 4/4, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng cùng với việc tăng cường hiện diện tại khu vực Biển Đen, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang xúi giục chính quyền Ukraine tiến hành các hành động khiêu khích mới.
Ngày 22/4, trước chiến thắng áp đảo của ông Volodymyr Zelenskiy trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukriane, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng tình hình quan hệ giữa Moskva và Kiev có cơ hội cải thiện dưới sự lãnh đạo của ông Zelenskiy.
Trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Medvedev cho rằng chiến thắng của ông Zelensky trước Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko cho thấy yêu cầu rõ ràng về cách tiếp cận mới trong việc giải quyết các vấn đề của Ukraine. Thủ tướng Nga bày tỏ hy vọng vị lãnh đạo mới của Ukraine sẽ thực hiện các biện pháp mà ông đã nêu ra trong chiến dịch tranh cử. 
Chú thích ảnh
Ứng viên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) bên những người ủng hộ sau khi kết quả thăm dò cuộc bầu cử Tổng thống được công bố, ở Kiev ngày 21/4/2019. Ảnh: THX/TTXVN
Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng chúc mừng ông V. Zelenskiy chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine và đánh giá cao việc người dân Ukraine đã thể hiện quyền dân chủ và tuân thủ pháp luật trong suốt quá trình bầu cử.
Theo Uỷ ban bầu cử Ukraine, với 95% số phiếu đã được kiểm , ứng cử viên V. Zelensky, 41 tuổi, một danh hài từng được coi là chưa hề có kinh nghiệm chính trường, đã giành chiến thắng áp đảo với 73 % số phiếu ủng hộ so với Tổng thống đương nhiệm Poroshenko chỉ giành được 25%.
* Sau khi các kết quả thăm dò được công bố và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai diễn ra ngày 21/4, người dân Ukraine đã thể hiện sự vui mừng và lãnh đạo nhiều nước chúc mừng ứng cử viên đắc cử Volodymyr Zelensky
Tại thủ đô Kiev, nhiều người dân đã xuống đường bày tỏ lạc quan về nhà lãnh đạo mới của đất nước.   
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda đã gửi lời chúc mừng tới ông Zelensky. Trong khi đó, trên trang Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt khẳng định sự ủng hộ của nước Anh đối với quốc gia Đông Âu này.   
Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trong ảnh) gửi lời chúc mừng tới ông Volodymyr Zelensky. Ảnh: THX/ TTXVN
Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định tiếp tục ủng hộ và hợp tác với Ukraine. Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine cũng gửi lời chúc mừng Tổng thống đắc cử Zelensky.   
Giới chức Nga đã hoan nghênh kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho rằng người dân Ukraine "đã bỏ phiếu vì sự  thay đổi". Hãng tin Sputnisk dẫn lời Thứ trưởng Karasin nói: "Giờ là lúc nhà lãnh đạo mới của Ukraine hiểu và thực hiện những khát vọng của cử tri". Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev cho biết với Nga, không có lý do gì mà không công nhận kết quả cuộc bầu cử này.   
Chú thích ảnh
Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg (trong ảnh) khẳng định tiếp tục ủng hộ và hợp tác với Ukraine. Ảnh: THX/ TTXVN

Trong khi đó, Tổng thống Poroshenko khẳng định ông sẵn sàng giúp đỡ nhà lãnh đạo mới của đất nước. Ông cho biết sẽ rời nhiệm sở vào tháng sau, nhưng sẽ không từ bỏ chính trị.         
Về phần mình, ông Zelensky tuyên bố ông sẽ "không để người dân Ukraine phải thất vọng". Ông cam kết sẽ "tái khởi động" tiến trình hòa đàm với các bên theo thỏa thuận Minsk, khẳng định điều quan trọng nhất hiện nay là chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine.   
Theo kết quả thăm dò vừa công bố, ứng cử viên Volodymyr Zelensky, 41 tuổi, một danh hài từng được coi là chưa hề có kinh nghiệm chính trường, đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống đương nhiệm Poroshenko.
Cụ thể, ông Zelensky đã đánh bại ông Poroshenko với 73,2% số phiếu ủng hộ. Ông Poroshenko đã thất bại trên tất cả các khu vực tại Ukraine, bao gồm cả những khu vực phía Tây nơi ông thường xuyên nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ.
Phương Hoa/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight