Nga chấp thuận chuyển giao thiết bị trên tàu Mistral cho Ai Cập hoặc Ấn Độ

Tàu Mistral Sevastopol trong lần chạy thử đầu tiên ở Saint-Nazaire, miền tây Pháp ngày 16/3/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Nga chấp thuận chuyển giao thiết bị trên tàu Mistral cho Ai Cập hoặc Ấn Độ

Thứ Tư, 16/09/2015 07:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/9, nguồn tin khu vực cho biết, các quan chức Nga nhất trí với các đối tác Pháp rằng thiết bị của Nga trên 2 tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral có thể được giữ nguyên nếu số tàu này được bán cho Ai Cập hoặc Ấn Độ.
Hai chiếc chiến hạm Mistral do Pháp sản xuất nhưng được trang bị các thiết bị viễn thông và hệ thống kiểm soát tên lửa của Nga. Thỏa thuận mua bán số tàu này, có trị giá 1,1 tỷ USD, được Nga và Pháp ký năm 2011, song đã bị phía Pháp hủy hồi năm ngoái sau khi Nga can dự vào cuộc khủng chính trị ở Ukraine. Đây được coi là thỏa thuận bán vũ khí quân sự lớn nhất của một nước thành viên khối Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho Nga.
Khi thỏa thuận không được thực hiện thì việc dỡ bỏ các thiết bị của Nga trên 2 tàu Mistral lại là một vấn đề. Chi phí cho việc này có thể lên tới 64,1 triệu USD và sẽ do Pháp chịu. Sau khi thỏa thuận mua bán giữa Nga và Pháp bị hủy, các nước như Canada, Ấn Độ, Singapore và Ai Cập nổi lên là những ứng cử viên tiếp nhận hợp đồng mua 2 tàu Mistral.
Tàu Mistral LHD tại xưởng đóng tàu ở Saint-Nazaire, miền Tây Pháp ngày 9/3/2014. Ảnh: AFP/TTXVN
Pháp muốn tìm một đối tác mới và Ai Cập được coi là ứng cử viên hàng đầu. Cairo và Paris đã thúc đẩy các cuộc đàm phán liên quan đến thỏa thuận này hồi tháng trước.
Tàu Mistral có thể chở hàng trăm lính, vận chuyển hàng chục phương tiện quân sự và xe tăng cùng 16 máy bay trực thăng. Tính năng quan trọng nhất của tàu Mistral là hệ thống chỉ huy và kiểm soát hiện đại có thể điều khiển các chuyển động của phương tiện quân sự trong các trận chiến trên biển hoặc trên đất liền.
P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên