NATO kết thúc chiến dịch chống cướp biển ngoài khơi Somalia

Thứ Năm, 24/11/2016 11:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - NATO đã chính thức kết thúc chiến dịch mang tên "Lá chắn đại dương" (Ocean Shield) của lực lượng hải quân chống nạn cướp biển ngoài khơi Somalia, kéo dài suốt từ tháng 10/2008 đến nay.
Cơ quan báo chí NATO ngày 23/11 xác nhận thông tin trên và cho biết hiện tàu thuyền và máy bay chiến đấu của NATO đều đã rút hết khỏi khu vực ngoài khơi vùng sừng châu Phi. Chuyến bay giám sát cuối cùng trong khuôn khổ chiến dịch "Lá chắn đại dương" do Không quân Đan Mạch thực hiện diễn ra ngày 21/11 vừa qua.
Cũng theo NATO, tình hình an ninh toàn cầu đã có nhiều thay đổi, do đó chiến dịch của hải quân NATO hiện chuyển sang khu vực Biển Đen, Địa Trung Hải và biển Baltic. Trong khuôn khổ chiến dịch này, Hải quân NATO đã tăng cường tuần tra trong vùng biển Baltic và Biển Đen, cũng như chống buôn người ở vùng biển Địa Trung Hải.

Trực thăng của Hải quân Pháp truy đuổi con tàu của các đối tượng bị tình nghi là cướp biển ngoài khơi Somalia ngày 3/5/2009. Ảnh: AFP/TTXVN

Nguồn tin từ NATO cho biết sau khi NATO, Liên minh châu Âu (EU) và một số nước khác triển khai các chiến dịch chống cướp biển ở ngoài khơi Somalia, trong năm 2012, không xảy ra bất kỳ vụ tấn công cướp biển nào tại vùng biển này, trong khi vào thời kỳ điểm đỉnh năm 2010 tại đây có trên 30 tàu thương mại bị tấn công.
Vùng biển ngoài khơi Somali vốn là một trong những tuyến hàng hải tấp nập nhất thế giới với khoảng 20.000 lượt tàu thuyền qua lại mỗi năm, đồng thời từng là khu vực nguy hiểm nhất do cướp biển hoành hành.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên