Mỹ và NATO chuẩn bị thử Hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu

Chủ Nhật, 18/10/2015 07:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một tạp chí của Mỹ mới đây dẫn nguồn tin từ Hạm đội 6 thuộc Hải quân Mỹ cho biết, nước này và các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ lần đầu tiên thử nghiệm thành tố biển của Hệ thống Phòng thủ Tên lửa (MD) ở châu Âu.
Ngày 11/2, tàu khu trục của hải quân Mỹ tham gia hệ thống lá chắn tên lửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại căn cứ hải quân Rota, phía nam Tây Ban Nha tháng 2/2014. Ảnh: AFP/ TTXVN
Theo báo trên, cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 với sự tham gia của Anh, Đức, Tây Ban Nha, Italy, Hà Lan, Na Uy và Pháp. Theo kế hoạch, cuộc thử nghiệm thành tố biển của MD sẽ giám sát và đánh chặn tên lửa đạn đạo không mang đầu đạn, được phóng đi từ thao trường tại đảo Hebrides, ngoài khơi bờ biển Scotland. Mục đích của cuộc thử nghiệm là hình thành hoạt động phối hợp giữa các đồng minh khi đánh chặn nhiều tên lửa cùng lúc.
Dự kiến, tham gia cuộc thử nghiệm trên có 4 tàu chiến Mỹ. Tuy nhiên, quân đội Mỹ không thông báo cụ thể địa điểm thử nghiệm, cũng như tên các con tàu tham gia.
Nga đã phản đối mạnh mẽ việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng MD không chỉ mang tính phòng thủ, mà còn có khả năng tấn công.
P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên