Mỹ thất vọng với Nga sau ngày đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh G20

Thứ Sáu, 06/09/2013 09:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Các nhà lãnh đạo Mỹ và Nga đã có những tranh cãi kịch liệt với nhau sau ngày đầu tiên nhóm họp tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại St Petersburg về tình hình Syria.
Bà Samantha Power chỉ trích việc Nga bảo vệ Syria trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
"Mỹ tỏ ra thất vọng với quan điểm của Nga về tình hình tại Syria", Thủ tướng Ý cho biết. Sự chia rẽ thể hiện ngay trong bữa ăn tối sau ngày đầu tiên của Hội nghị. Đại sứ Mỹ Samantha Power cáo buộc Nga cố gắng bảo vệ Syria trước một nghị quyết trừng phạt đến từ Liên Hợp Quốc. Bà Samantha cũng cho rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không còn là một con đường khả thi để chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về những tội ác chiến tranh.
"Ngay cả khi có những bằng chứng rõ ràng với những tội ác của chính phủ Syria, Nga vẫn thờ ơ và còn bảo vệ Syria trước cộng đồng quốc tế", bà Samantha đã từng khẳng định quan điểm này trong một cuộc họp báo ở New York trước chuyến bay tới Nga.
Chính phủ Mỹ cáo buộc Syria đã sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc giao tranh với lực lượng nổi dậy gần Damascus hôm 21/8 khiến 1429 người thiệt mạng. Các nhà nghiên cứu tại Anh cũng công bố bản báo cáo cho thấy có sự xuất hiện của khí sarin trong mẫu áo và đất lấy về từ Syria.
Một cuộc can thiệp quân sự của Mỹ và phương Tây đã được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua và chỉ còn chờ sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ vào đầu tuần sau. Kế hoạch tấn công quân sự vào Syria của ông Obama sẽ không bao gồm việc sử dụng bộ binh và sẽ được giới hạn tối đa trong 90 ngày.
Trong khi đó, chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assasd phủ nhận những cáo buộc và cho rằng lực lượng nổi dậy đã sử dụng vũ khí hóa học. Cho đến nay chỉ có Mỹ và Pháp xác nhận sẽ can thiệp quân sự một cách hạn chế vào Syria. Nga và Trung Quốc luôn khẳng định một cuộc tấn công vào Syria mà không được sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là sự vi phạm nghiêm trọng các luật pháp quốc tế.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo BBC
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên