Mỹ thành lập nhóm đặc nhiệm kiểm soát súng đạn

Thứ Năm, 20/12/2012 14:31 GMT+7


Ngày 19/12, trong một bước đi phản ánh rõ quyết tâm của Nhà Trắng trong nỗ lực ngăn chặn nạn bạo lực súng đạn mỗi năm làm thiệt mạng một chục nghìn người ở Mỹ, Tổng thống Barack Obama đã chỉ định Phó Tổng thống Joseph Biden làm người đứng đầu nhóm đặc nhiệm để soạn thảo chính sách nhằm siết chặt các quy định về kiểm soát kinh doanh và sở hữu súng đạn.

Tổng thống Mỹ Obama và Phó Tổng thống Joe Biden tại buổi họp báo về chính sách sau vụ xả súng ở trường Newtown, ngày 19/12 - Nguồn: AP
Quyết định của Nhà Trắng được đưa ra 5 ngày sau vụ thảm sát nhẫn tâm tại một trường tiểu học ở bang Connecticut ngày 14/12 vừa qua làm 26 người thiệt mạng, trong đó có 20 cháu từ 5-7 tuổi.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho biết nhóm đặc nhiệm do Phó Tổng thống Biden đứng đầu có nhiệm vụ phối hợp giữa các bộ ngành và các nhóm xã hội hữu quan để ngay trong tháng 1/2013 có thể đưa ra được các khuyến nghị cụ thể đối với một vấn đề đang được cả xã hội Mỹ quan tâm.
 
Ông Biden từng là một trong những tác giả của đạo luật năm 1994, theo đó nước Mỹ gia tăng triển khai lực lượng cảnh sát trên các đường phố, cấm kinh doanh và sở hữu các loại vũ khí tấn công. Đạo luật này đã hết hiệu lực năm 2004, nhưng chưa có bất kỳ đạo luật nào thay thế.
 
Tổng thống Ôbama tuyên bố sẽ sử dụng mọi quyền lực trên cương vị người đứng đầu nước Mỹ để ngăn chặn tái diễn các vụ thảm sát những người vô tội. Súng đạn hiện được xếp thứ 13 trong danh mục các nguồn gốc dẫn tới chết người nhiều nhất hàng năm ở Mỹ.
 
Trong một phản ứng đầu tiên, Thị trưởng thành phố New York, ông Michael Bloomberg, một chính khách ủng hộ mạnh mẽ việc kiểm soát súng đạn, lập tức lên tiếng hoan nghênh quyết định của Tổng thống Obama, cho rằng đây là một bước đi quan trọng theo hướng đúng.
 
Tại Quốc hội, ngày càng có thêm các tiếng nói đòi có ngay các hành động ngăn chặn nạn bắn giết người bừa bãi, trong đó có cả những nghị sỹ lâu nay từng mạnh mẽ phản đối mọi biện pháp siết chặt kiểm soát súng đạn. Thủ lĩnh phe thiểu số của đảng Dân chủ tại Hạ viện, nữ Hạ nghị sỹ Nancy Pelosi cũng đã chỉ định đồng nghiệp Mike Thompson đứng đầu nhóm đặc nhiệm riêng rẽ về kiểm soát súng đạn để đưa ra các khuyến nghị tại Quốc hội.
 
Hạ nghị sỹ Ron Barber, người bị thương trong vụ nổ súng ở bang Arizona năm 2011, cùng 18 Hạ nghị sỹ khác cũng đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của Nhà Trắng và nỗ lực của các đồng nghiệp đảng Dân chủ tại Quốc hội.

Hạ nghị sỹ Joe Manchin, người lâu nay ủng hộ quyền sở hữu súng đạn, ngày 18/12 cũng tuyên bố sẵn sàng chấp thuận những quy định nghiêm ngặt hơn về việc kinh doanh và sở hữu các loại súng có tính năng quân sự như đã được sử dụng trong vụ thảm sát ngày 14/12 vừa qua tại bang Connecticut.
Theo TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay