Mỹ sẽ vung 8 tỷ USD biến kho vũ khí nguyên tử 'ngu' thành 'khôn'

Thứ Năm, 12/11/2015 08:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mỹ hiện có xấp xỉ 180 quả bom nguyên tử B61 đang nằm chờ ở châu Âu. Do là bom "ngu", chúng khá vô dụng. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ đã có kế hoạch tiêu 8 tỷ USD để biến kho vũ khí lạc hậu này thành vũ khí thông minh.
Năm 2010, báo cáo Đánh giá tình hình vũ khí hạt nhân của chính quyền Tổng thống Barack Obama nói rằng Mỹ sẽ không phát triển các loại vũ khí hạt nhân mới. Các kho chứa vũ khí hạt nhân đã triển khai, như những quả B61 đang nằm ở 6 căn cứ dọc trên đất châu Âu, có thể được duy trì, nhưng sẽ không tăng thêm số lượng.
Bom nguyên tử B61 sẽ được lắp các bộ cánh đuôi mới để thành vũ khí thông minh. Ảnh: Daily Mail
Đó là lý do vì sao việc Mỹ phát triển các loại bom "ngu" B61 thành bom thông minh B61-12 đã gây quan ngại. Dù về mặt kỹ thuật không phải là vũ khí mới, các quả bom này vẫn sẽ được lắp bộ cánh đuôi hoàn toàn mới, giúp nó có thể đảo hướng khi rơi và lao tới mục tiêu một cách chính xác hơn nhiều.
Ngoài ra, người Mỹ còn điều chỉnh để sức nổ của bom B61-12 có thể thay đổi, từ mức tương đương 50.000 tấn thuốc nổ TNT, xuống tối thiểu là 300 tấn thuốc nổ TNT. Và như thế, một vũ khí từng bị xem là quá nguy hiểm, nay đã trở thành một công cụ có thể xem xét sử dụng trong tình huống có chiến tranh.
Tuy nhiên chi phí nâng cấp không rẻ, dự kiến lên tới 8 tỷ USD, biến B61-12 thành quả bom nguyên tử đắt nhất từ trước tới nay. Ngoài ra, hoạt động phát triển quả bom đã nâng cao tiềm năng gây xung đột, cũng như châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang ngấm ngầm trên thế giới.
V.L
Theo Sputnik
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay