Mỹ: New York 'hồi sinh' chương trình chăm sóc sức khỏe 'Obamacare'

Thứ Tư, 09/01/2019 11:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thị trưởng thành phố New York của Mỹ, ông Bill de Blasio thông báo chính quyền thành phố đã quyết định chi 100 triệu USD cho một chương trình mới về chăm sóc sức khỏe có tên gọi NYC Care.
Tổng thống Donald Trump chính thức 'khai tử' Obamacare

Tổng thống Donald Trump chính thức 'khai tử' Obamacare

Ngày 16/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đặt dấu chấm hết cho luật chăm sóc sức khỏe ra đời dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama hay còn gọi Obamacare sau 7 năm luật này đi vào hoạt động và mang lại cơ hội hưởng bảo hiểm cho hàng triệu người dân thu nhập thấp tại "xứ sở cờ hoa".
Đây là chương trình chăm sóc sức khỏe bổ sung cho MetroPlus - chương trình bảo hiểm y tế phổ thông hiện hành ở New York. Dự kiến, khoảng 600.000 người dân thành phố không có bảo hiểm sẽ được hưởng lợi từ chương trình này.   
Chú thích ảnh
New York đã quyết định chi 100 triệu USD cho một chương trình mới về chăm sóc sức khỏe có tên gọi NYC Care. Ảnh: nyc.gov
Theo thông báo ngày 8/1, NYC Care sẽ đảm bảo mọi cư dân New York, không phân biệt quy chế cư trú hoặc khả năng chi trả, đều được tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh ở các cấp như chăm sóc ban đầu, bác sĩ chuyên khoa, cấp thuốc men,...
Dự kiến, NYC Care sẽ bắt đầu được áp dụng vào cuối năm nay tại một số khu vực trước khi được phổ cập toàn thành phố vào năm 2021. Chương trình này dự kiến tiêu tốn ít nhất 100 triệu USD/năm khi chính thức được áp dụng toàn thành phố.   
NYC Care có phần gần gũi với chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm hỗ trợ người dân Mỹ nghèo được hưởng chế độ bảo hiểm tối thiểu. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi lên nắm quyền, tìm cách bãi bỏ chương trình y tế này, khiến hàng triệu người Mỹ đứng trước nguy cơ không thể mua bảo hiểm y tế.   
Mới đây, trong bài phát biểu nhậm chức ngày 7/1, Thống đốc bang California Gavin Newsom  - đại diện của đảng Dân chủ, cũng đã thông báo các kế hoạch xây dựng chương trình y tế tương tự.
TTXVN/Lan Phương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay