Mỹ kêu gọi các nước thực thi đầy đủ lệnh trừng phạt Triều Tiên

Thứ Ba, 16/10/2018 07:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 15/10, Mỹ đã kêu gọi thực thi đầy đủ lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Triều Tiên khi Hàn Quốc và Triều Tiên chuẩn bị thực hiện thỏa thuận hiện đại hóa và nối các tuyến đường sắt, đường bộ dọc khu vực phía Đông và phía Tây.
Trong một thông báo, một phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ cho biết: "Chúng tôi hy vọng tất cả các nước thành viên thực hiện đầy đủ các lệnh trừng phạt của LHQ, trong đó có cả việc cấm hàng hóa các ngành theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, đồng thời hy vọng tất cả các nước thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của mình nhằm giúp chấm dứt các chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo bất hợp pháp".
Tuyên bố cũng nhấn mạnh bình luận của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng việc cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên không thể tiến triển riêng rẽ với việc giải quyết chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên tuyên bố sẽ thực hiện một thỏa thuận đạt được giữa hai nước sau cuộc gặp lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng trước. Theo đó, hai nước sẽ tổ chức lễ khởi công dự án hiện đại hóa và nối các tuyến đường sắt và đường bộ dọc khu vực phía Đông và phía Tây vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tới.
Washington từng nhiều lần tuyên bố sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên cho tới khi chính quyền Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày 15/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun sẽ có chuyến công du tới Nga, Pháp và Bỉ nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. Theo nguồn tin trên, đặc phái viên Biegun sẽ có các cuộc gặp làm việc với các đối tác ở Moskva, Paris và Brussels. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về kế hoạch các cuộc gặp ở các nước trên chưa được thông báo.

Ngoài ra, nguồn tin cũng không thông báo về cuộc gặp với các quan chức Triều Tiên. Hãng tin Interfax đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov sẽ gặp ông Biegun tại Moskva vào ngày 16/10.
Trước đó, đặc phái viên Biegun cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thực hiện chuyến đi tới Bình Nhưỡng nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên.
TTXVN/Đặng Huyền
Bộ Ngoại giao Mỹ phản đối nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Mỹ phản đối nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

Theo Korea Herald, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) ngày 30/7 dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington muốn đảm bảo các lệnh trừng phạt Triều Tiên được thực thi đầy đủ để có thể phi hạt nhân hóa quốc gia Đông Bắc Á này.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên