Mỹ gửi gắm thông điệp tới Triều Tiên qua Tổng thống Hàn Quốc

Mỹ gửi gắm thông điệp tới Triều Tiên qua Tổng thống Hàn Quốc

Chủ Nhật, 21/04/2019 11:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Kênh truyền hình CNN của Mỹ dẫn nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có một thông điệp mà Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Moon Jae-in vừa thăm Mỹ hồi đầu tháng và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nỗ lực làm "cầu nối" cho cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng vốn đang đình trệ.
Ngoại trưởng Mỹ hy vọng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba sớm diễn ra

Ngoại trưởng Mỹ hy vọng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba sớm diễn ra

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hy vọng các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ có thể sớm gặp lại nhau sau hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam hồi tháng trước.
Theo nguồn tin ngoại giao này, thông điệp đề cập những vấn đề "có tầm quan trọng tới phương hướng hành động hiện nay", những việc có thể "dẫn tới một điều gì đó tích cực cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều".
Nguồn tin ngoại giao trên cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ rất tò mò về việc Tổng thống Moon Jae-in sẽ nói gì sau cuộc gặp với các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cũng theo nguồn tin này, liên quan tiến trình đàm phán hạt nhân, Tổng thống Hàn Quốc đã thể hiện quan điểm rất rõ ràng và đơn giản, rằng dù là thỏa thuận lớn hay nhỏ, xấu hay tốt thì vẫn cần duy trì tiến trình này.
Chú thích ảnh
Hàn Quốc đang đóng vai trò cầu nối trong việc nâng tầm quan hệ Mỹ - Triều. (Nguồn: NYP)
CNN không cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã nhận được thông điệp này như thế nào. Trước đó, tại cuộc gặp hồi đầu tháng, ông Moon Jae-in và người đồng cấp Donald Trump đã thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng vốn đang rơi vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Việt Nam hồi cuối tháng 2 kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Triều Tiên đã gia tăng chỉ trích Mỹ, cho rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Mai Pôm-pê-ô) và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton (Giôn Bôn-tơn) không nắm rõ quan điểm đàm phán của Bình Nhưỡng và đưa ra các bình luận không hợp lý. Ngày 17/4 vừa qua, Triều Tiên đã tiến hành thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới và ca ngợi đây là “sự kiện có tầm quan trọng vô cùng to lớn” trong quá trình thúc đẩy sức mạnh quân sự của quân đội nước này.
Ngọc Hà/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7