Mỹ đột kích giết chết cả 'tiểu vương' và 'phó vương' của Al-Qaeda

Mỹ đột kích giết chết cả 'tiểu vương' và 'phó vương' của Al-Qaeda

Thứ Năm, 27/10/2016 20:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cơ quan An ninh Quốc gia Afghanistan (NDS) ngày 27/10 xác nhận: 2 thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở nước này là "tiểu vương" Farouq al-Qahtani và cấp phó của y là Bilal al-Utabi, đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ.
Đây là một đòn giáng mạnh vào Al-Qaeda trong bối cảnh chúng đang tìm cách tái lập nơi ẩn náu an toàn tại đây.
Theo thông cáo của NDS, thành viên cấp cao thứ 3 của Al-Qaeda cũng đã thiệt mạng trong vụ tấn công của Mỹ "được tiến hành phối hợp với NDS".
Trước đó, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết cái chết của 2 thủ lĩnh Al-Qaeda sẽ là đòn mạnh đối với sự hiện diện của nhóm này tại Afghanistan.
Mỹ tuyên bố các cuộc không kích diễn ra hôm 23/10 vừa qua nhằm vào "tiểu vương" của Al-Qaeda ở miền Bắc Afghanistan là Farouq al-Qahtani và cấp phó của tên này là Bilal al-Utabi. Đây là cuộc tấn công quan trọng nhất nhằm vào Al-Qaeda trong vài năm qua.
Lầu Năm Góc đã tích cực truy lùng "tiểu vương" al-Qahtani trong 4 năm qua. Đối tượng này có quan hệ mật thiết với trùm khủng bố Osama Bin Laden - thủ lĩnh của Al-Qaeda bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt hồi năm 2011 tại Pakistan.

Qahtani hoạt động tại Afganistan kể từ năm 2009 và chỉ huy một nhóm tay súng Al-Qaeda từ giữa năm 2010. Trong khi đó, đối tượng Utabi được cho là thủ lĩnh thứ 2 của Al-Qaeda tại Afghanistan, có vai trò hậu cần và chiêu mộ cũng như đào tạo các chiến binh nước ngoài.
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, người phát ngôn của Bộ tư lệnh trung tâm Mỹ, Josh T.Jacques cho biết các cuộc không kích của Mỹ hôm 21/10 đã tiêu diệt 5 thành viên thuộc tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda tại Bán đảo Arab (AQAP). Cuộc không kích nhằm vào một khu vực hẻo lánh Marib của Yemen. Tuy nhiên, ông Jacquen không công bố thêm chi tiết về những kẻ khủng bố bị tiêu diệt.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên