Mỹ chặn âm mưu đánh bom một căn cứ quân sự

Thứ Bảy, 11/04/2015 14:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/4, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết bộ này đã bắt giữ John T. Booker Jr, một công dân Mỹ 20 tuổi tại bang Kansas với cáo buộc âm mưu đánh bom căn cứ Fort Riley của Lục quân Mỹ.
Bộ trên cho hay thanh niên này bị cáo buộc “tìm cách sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, âm mưu phá hoại tài sản bằng cách cho phát nổ và tìm cách cung cấp hỗ trợ vật chất cho tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Trả lời báo giới, công tố viên bang Kansas Barry Grissom cho biết Booker bị bắt giữ ngày 10/4 gần thành phố Manhattan trong khi đang "thực hiện các bước chuẩn bị cuối cùng cho vụ tấn công" vào căn cứ Fort Riley.

Căn cứ Fort Riley. Ảnh: huffingtonpost.com
Tuy nhiên, tên này không biết rằng các vật liệu chế tạo bom đã bị phá hỏng trước đó. Ông Grissom còn cho biết Booker có kế hoạch tự châm ngòi nổ quả bom và tự sát trong vụ nổ. Được biết, Booker sẽ ra hầu tòa vào ngày 17/4 tới tại Tòa án Liên bang Mỹ.

Theo tài liệu từ tòa án, Booker lọt vào tầm ngắm của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) hồi tháng 3/2014 khi tên này đăng ký gia nhập quân đội song có những phát ngôn đáng nghi ngờ về việc "ủng hộ thánh chiến". Sau khi bị loại, đối tượng này được một đặc vụ ngầm của FBI tiếp cận hồi tháng 10 và đã nói với đặc vụ này rằng muốn được chiến đấu phục vụ cho IS.
Sau đó, tên này được giới thiệu với một đặc vụ FBI khác giả trang làm một thủ lĩnh Hồi giáo cấp cao đang lên kế hoạch một vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ. Eric Jackson, đặc vụ FBI đóng tại Kansas, cho biết toàn bộ âm mưu tấn công được cơ quan này theo dõi và tình hình an ninh tại căn cứ Fort Riley "chưa bao giờ bị đe dọa".
Booker là đối tượng tình nghi khủng bố mới nhất bị FBI thành công đặt bẫy và bắt giữ. Chỉ 8 ngày trước đó, lực lượng này cũng đã cho bắt giữ 2 người phụ nữ tại thành phố New York tình nghi âm mưu đánh bom sau khi 2 đối tượng này kể kế hoạch của mình cho một đặc vụ chìm.
TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*