Mỹ, Canada sẽ điều máy bay C-130 giám sát không phận Nga

Thứ Hai, 02/11/2015 15:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Người đứng đầu Trung tâm Giảm thiểu rủi ro hạt nhân quốc gia Nga Sergei Ryzhkov thông báo từ ngày 2 - 6/11, các máy bay chở chuyên gia quân sự Mỹ và Canada sẽ bay giám sát trên lãnh thổ Nga theo Hiệp ước Bầu trời mở (OST).
Ông Ryzhkov nêu rõ: “Trong thời gian từ ngày 2-6/11, theo Hiệp ước OST, một phái bộ Mỹ và Canada có kế hoạch thực hiện một chuyến bay giám sát trên lãnh thổ Nga bằng máy bay C-130J của Canada". Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay C-130J này sẽ không được trang bị và sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào. 
Máy bay C-130 chở chuyên gia quân sự Mỹ và Canada sẽ bay giám sát trên lãnh thổ Nga theo Hiệp ước Bầu trời mở
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các chuyên gia Nga có mặt trên máy bay sẽ giám sát việc tuân thủ các thông số của chuyến bay cũng như việc sử dụng các thiết bị quan sát theo đúng những gì đã được thỏa thuận.

Hiệp ước Bầu trời mở được kí kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002. Đây được xem như một trong những biện pháp chính nhằm xây dựng lòng tin giữa các nước châu Âu sau Chiến tranh Lạnh. 
Hiệp ước này cho phép các nước thành viên công khai thu thập thông tin về lực lượng và các hoạt động quân sự của nhau, thông qua những chuyến bay giám sát không vũ trang. Hiện OST có 34 nước tham gia, bao gồm Nga và phần lớn các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên