Mỹ cấm thiết bị chuyển đổi súng bán tự động

Thứ Tư, 19/12/2018 11:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Mỹ ngày 18/12 đã ban hành lệnh cấm tất cả các thiết bị "độ" súng giúp chuyển đổi những khẩu súng bán tự động thành súng tự động có khả năng bắn nhanh (còn gọi là "bump stock"). Đây là thiết bị cải tiến vũ khí được hung thủ sử dụng trong vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas cách đây hơn một năm gây rúng động nước Mỹ.   
Số vụ xả súng học đường tại Mỹ tăng mạnh

Số vụ xả súng học đường tại Mỹ tăng mạnh

 Số liệu công bố ngày 9/12 của tổ chức Sandy Hook Promise cho thấy số vụ xả súng tại các trường học ở Mỹ trong năm qua đã tăng lên mức cao kỷ lục.
Trong thông báo, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết những người đang sở hữu các thiết bị chuyển đổi súng nói trên có 90 ngày kể từ khi lệnh cấm được chính thức công bố để giao nộp cho nhà chức trách hoặc tự tiêu hủy.   
Trước đó, hồi đầu năm nay, Tổng thống Donald Trump - người trước đó luôn bảo vệ quyền sở hữu súng đạn, đã yêu cầu Bộ Tư pháp nhanh chóng soạn thảo luật cấm các thiết bị cải tiến súng. Tuy nhiên, ông không chủ trương hạn chế súng bán tự động. Ở Mỹ, việc sở hữu và sử dụng súng tự động mới bị coi là bất hợp pháp.   
Chú thích ảnh
Súng AK-47 được lắp thiết bị "bump stock" tại Orem, Utah ngày 21/2. Ảnh: AFP/TTXVN
Mặc dù hơn 30% số hộ gia đình Mỹ sở hữu súng, đa số người dân "xứ sở cờ hoa" ủng hộ việc kiểm soát súng đạn như kiểm tra lý lịch người mua súng.   
Vụ xả súng ở Las Vegas tối 1/10/2017 xảy ra khi đối tượng Stephen Paddock, 64 tuổi, một nhà đầu tư bất động sản giàu có, đã bắn khoảng 1.600 viên đạn từ một phòng trên tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay xuống đám đông gồm hơn 22.000 đang tham dự Lễ hội âm nhạc đồng quê, cướp đi sinh mạng của 58 người và làm 869 người bị thương.
Hung thủ sau đó đã dùng súng tự sát. Để thực hiện vụ tấn công này, đối tượng đã sử dụng thiết bị chuyển đổi súng bán tự động thành súng trường hoàn toàn tự động. Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ.
TTXVN/Thùy An
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay