Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội khẳng định vị trí, vai trò trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội Thủ đô

Thứ Năm, 25/07/2019 11:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cùng với Đảng bộ và nhân dân Thủ đô, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp thành phố Hà Nội luôn đoàn kết, phát huy tinh thần chủ động, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, sáng tạo và hiệu quả, tiếp tục giành được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Nâng cao vị thế Thủ đô bắt đầu từ công tác ngoại vụ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Nâng cao vị thế Thủ đô bắt đầu từ công tác ngoại vụ

Ngày 18/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã làm việc với Sở Ngoại vụ thành phố nhằm đánh giá vai trò quan trọng của sở này trong thời kỳ Thủ đô và đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng hơn với khu vực và thế giới.
Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, MTTQ các cấp tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí, nhiệm vụ trong hệ thống chính trị, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.
Làm tốt vai trò cầu nối giữa người dân với đảng bộ, chính quyền thành phố
Những chuyển biến, đổi thay toàn diện của Thủ đô trong những năm qua là kết quả của trí tuệ, công sức và tâm huyết của Đảng bộ, chính quyền, MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, các tổ chức thành viên cùng chung sức, chung lòng vì sự phát triển của thành phố, vì cuộc sống của nhân dân. MTTQ thành phố đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa đảng với nhân dân, là nơi thể hiện ý chí, nguyện vọng, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, động viên nhân dân hăng hái tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Từ năm 2014 đến hết năm 2018 tổng số xã của Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới là 323/386 (bằng 83,68%), có 4/17 huyện được công nhận huyện nông thôn mới.
Đáng chú ý, từ năm 2014 đến nay, với vai trò là cơ quan thường trực thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, MTTQ các cấp đã đưa 4.893 chuyến hàng Việt đến các khu dân cư; tổ chức 8.488 điểm bán hàng bình ổn giá trong dịp lễ, tết, tháng khuyến mại; tổ chức hiệu quả chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”. MTTQ các cấp cũng phối hợp với chính quyền phát động ủng hộ Tháng cao điểm “Vì người nghèo” hằng năm. Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” đã hỗ trợ sửa chữa 8.148 nhà ở cho hộ nghèo, đồng thời thực hiện có hiệu quả công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, cùng với chính quyền địa phương các cấp vận động hỗ trợ xây, sửa 8.094 nhà ở của người có công với cách mạng...
Chú thích ảnh
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN
Tạo bước đột phá trong công tác giám sát, phản biện xã hội
5 năm qua, MTTQ các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch giám sát, phản biện xã hội. Mặt trận các cấp đã chủ trì tổ chức 6.326 đoàn giám sát, 2.594 hội nghị phản biện xã hội các tờ trình, dự thảo Nghị quyết HĐND, quyết định, quy định của UBND các cấp trình tại kỳ họp.

Đặc biệt, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước xây dựng quy chế và tổ chức phản biện xã hội. Qua hội nghị phản biện xã hội, nhiều ý kiến, kiến nghị của Mặt trận các cấp, các đoàn thể, chính trị xã hội thành viên đã được các cơ quan tiếp thu, là kênh thông tin quan trọng, cần thiết giúp cấp ủy, chính quyền khi xem xét, quyết định các vấn đề trong công tác lãnh đạo, quản lý, góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia xây dựng đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.
Đối với hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, các Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn đã giám sát 39.258 cuộc. Các Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã tham gia giám sát 21.208 công trình, dự án phát hiện sai phạm về các lĩnh vực đầu tư không đúng quy định, cung ứng vật tư, thực hiện quy trình sai so với nội dung được phê duyệt, các việc làm gây lãng phí, thất thoát vốn và tài sản của Nhà nước, kiến nghị thu hồi 251.825m2 đất và 15,151 tỉ đồng. Các câu lạc bộ pháp luật đã hoạt động tích cực và có hiệu quả trong công tác vận động nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nắm tình hình dư luận xã hội kịp thời phản ánh tới các cấp có thẩm quyền.
Mặt trận Tổ quốc các cấp cũng tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND trước và sau mỗi kỳ họp Quốc hội, HĐND các cấp, hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được tổng hợp đầy đủ, chính xác gửi MTTQ Việt Nam cấp trên và Thường trực HĐND cùng cấp để chuyển các cơ quan chức năng giải quyết.
Công tác hòa giải được phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả, số vụ việc hòa giải thành công đạt 81,42%, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, giải quyết kịp thời các tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trên địa bàn dân cư.
Nguyễn Thắng
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*