Lừa bán thiên thạch, 4 bị cáo lĩnh án 67 năm tù giam

Lừa bán thiên thạch, 4 bị cáo lĩnh án 67 năm tù giam

Thứ Sáu, 06/12/2019 20:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/12, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 4 bị cáo trong đường dây lừa đảo bán thiên thạch để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Bắt tạm giam Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bắt tạm giam Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 21/11, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Trần Thị Hồng Hạnh, sinh năm 1970, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư bất động sản Hoàng Kim Land (Công ty Hoàng Kim Land) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Trần Thị Thu Phương (55 tuổi, trú tại Đồng Nai); Ma Đế (41 tuổi, trú tại Lâm Đồng); Trần Văn Minh (59 tuổi) và Nguyễn Thanh Hải (68 tuổi) cùng trú tại thành phố Hà Nội bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139, Bộ luật Hình sự năm 1999.
Chú thích ảnh
Các bị cáo trong phiên tòa xét xử. Ảnh TTXVN
Theo hồ sơ vụ án, năm 2007, Trần Thị Thu Phương quen chị Ma Đế (người dân tộc Chu Ru) trong lần đi làm từ thiện tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Qua tiếp xúc thấy chị Ma Đế không biết chữ, Phương nảy sinh ý định xây dựng chị Ma Đế là người có vật gia bảo là thiên thạch cần bán và dặn nếu ai hỏi, Ma Đế chỉ cần xác nhận có hàng thật, Phương sẽ cho tiền.
Để thực hiện mưu tính chiếm đoạt tài sản, nhóm của Phương dựng lên kịch bản vật gia bảo thiên thạch hiện đang được một “Thầy cả” cất giữ ở khu vực “Hầm” thuộc địa bàn xã Phước Tiến (huyện Bác Ái, Ninh Thuận). Thiên thạch có hình dạng như cái chiêng, nặng khoảng 16 kg, ở giữa có núm lồi lên, khi lấy ly thủy tinh ốp sát vào thiên thạch khoảng 5 phút, ly bị nứt, kèm theo những câu chuyện liên quan đến thiên thạch rất huyền bí.
Đồng thời, Phương phao tin có đối tác người nước ngoài đồng ý mua lại cục thiên thạch trên với giá 100 triệu USD/kg. Nhóm của Phương đã cúng lễ rất nhiều tiền để “ông bà” cho phép mang thiên thạch đi bán nhưng chưa xong vì hết tiền. Do đó, cần huy động thêm tiền để cúng lễ giải trừ và cam kết người góp vốn 100 triệu đồng cúng lễ sẽ được khoản lợi nhuận 1 triệu USD, góp 1 tỷ đồng sẽ được nhận 10 triệu USD.
Nhóm của Phương nói dối để lấy được thiên thạch, phải cúng lễ nhiều lần, người góp tiền cúng phải tuyệt đối giữ bí mật, không cho ai biết vì vấn đề tâm linh. Những lần yêu cầu bị hại chuyển tiền, các đối tượng tạo ra rất nhiều lý do khác nhau như người khiêng hàng bị rắn cắn, bị gãy chân, thầy cúng chết, cần thêm tiền cúng lễ, mua két sắt cất giữ, mua mỡ bò thay để bảo quản thiên thạch... để bị hại tin, chuyển tiền.
Do hám lợi, nhiều người đã tưởng thật, mắc bẫy. Với thủ đoạn trên, từ năm 2013 đến tháng 9/2018, nhóm của Phương đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các ông Nguyễn Ngọc Chương, chị Nguyễn Thị Ngọc Hà, ông Nguyễn Văn Bình (cùng ở tỉnh Lâm Đồng), anh Lê Minh Toàn (tỉnh Ninh Thuận), chị Hoàng Thị Phương Thanh (thành phố Hà Nội), anh Ngô Quang Vinh (thành phố Hồ Chí Minh) với tổng số tiền trên 9,7 tỷ đồng để chia nhau sử dụng.

Sau nhiều lần chuyển tiền nhưng không được tận mắt chứng kiến thiên thạch cũng như không nhận được tiền góp, các bị hại trên làm đơn tố cáo đến cơ quan Công an về hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định vật gia bảo thiên thạch trong vụ án không có thật. Đồng thời, cơ quan chức năng xác định bị can Trần Thị Thu Phương là người chủ mưu, các bị can Ma Đế, Trần Văn Minh và Nguyễn Thanh Hải đóng vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho Phương thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 6 bị hại trên.
Vì vậy, ngày 27/9/2018, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an tỉnh Ninh Thuận đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Trần Thị Thu Phương, Ma Đế, Trần Văn Minh. Đến ngày 31/10/2018, cơ quan điều tra tiếp tục bắt giữ Nguyễn Thanh Hải về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để phục vụ cho công tác điều tra mở rộng vụ án. Cũng với thủ đoạn huy động tiền cúng lễ để mua thiên thạch, nhóm của Phương còn lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại khác. Tuy nhiên, những người này không làm đơn tố cáo nên Cơ quan Cảnh sát Điều tra không đề nghị xem xét, xử lý trong vụ án này.
Tại phiên tòa, bị cáo Ma Đế thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo Trần Thị Thu Phương, Trần Văn Minh, Nguyễn Thanh Hải khai báo quanh co để chối tội. Trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện các chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, người bào chữa, bị cáo, nhân chứng, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội có tổ chức, nhiều lần phạm tội, do đó cần phải xử lý nghiêm theo pháp luật để răn đe và phòng ngừa chung.
Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Thị Thu Phương 19 năm tù giam, Ma Đế 14 năm tù giam, Trần Văn Minh 18 năm tù giam, Nguyễn Thanh Hải 16 tù giam cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời buộc các bị cáo trả lại số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.
    Nguyễn Thành (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên