LHQ lên án vụ tấn công vào lực lượng gìn giữ hòa bình ở Mali

Thứ Hai, 21/01/2019 08:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố ở Mali khiến 10 nhân viên Lực lượng Gìn giữ hòa bình của LHQ đến từ Chad thiệt mạng và ít nhất 25 người khác bị thương.
Lần đầu tiên Việt Nam cử quân y tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ

Lần đầu tiên Việt Nam cử quân y tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ

63 thành viên thuộc biên chế của bệnh viện dã chiến cùng với thiết bị y tế sẽ được vận chuyển đến Nam Sudan, tiếp quản bệnh viện dã chiến của Anh sẽ rút quân.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, vụ tấn công khủng bố trên diễn ra cùng ngày nhằm vào doanh trại của Lực lượng Gìn giữ hòa bình thuộc Phái bộ ổn định LHQ ở Mali (MINUSMA) tại Aguelhok, thuộc khu vực Kidal, miền Bắc Mali. Người phát ngôn của TTK LHQ cho biết cuộc tấn công của những kẻ khủng bố đã vấp phải sự chống trả quyết liệt của lực lược thuộc MINUSMA và một số kẻ tấn công đã bị tiêu diệt.
TTK Guterres đã gửi lời chia buồn chân thành đến Chính phủ Chad và gia đình các nhân viên lực lượng gìn giữ hòa bình bị thiệt mạng và mong muốn những người bị thương nhanh chóng phục hồi; đánh giá cao sự cống hiến và lòng can đảm của các nhân viên Lực lượng Gìn giữ hòa bình tại MINUSMA.
Chú thích ảnh
Các binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở Mali tuần tra tại Bamako, Mali ngày 22/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Guterres kêu gọi chính quyền Mali, cũng như các nhóm vũ trang ký kết thỏa thuận hòa bình; bằng mọi cách xác định thủ phạm của vụ tấn công trên để có thể sớm đưa chúng ra trước công lý. TTK LHQ nhấn mạnh các cuộc tấn công nhằm vào Lực lượng Gìn giữ hòa bình LHQ có thể cấu thành tội ác chiến tranh theo luật pháp quốc tế. Đồng thời, ông khẳng định “những hành động khủng bố sẽ không làm giảm quyết tâm của LHQ hỗ trợ người dân và chính phủ Mali trong việc xây dựng một đất nước hòa bình và ổn định”.
Người đứng đầu MINUSMA tại Mali, ông Mahamat Saleh Annadif cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công. “Cuộc tấn công liên hoàn và hèn nhát này cho thấy những kẻ khủng bố quyết tâm tìm cách gieo rắc sự hỗn loạn. Điều này đòi hỏi phải có một phản ứng mạnh mẽ, ngay lập tức và phối hợp từ các lực lượng để tiêu diệt các mối đe dọa của khủng bố ở Sahel”

Sau cuộc đảo chính thất bại ở Mali vào năm 2013, các nhóm vũ trang gia tăng các hoạt động bạo lực chống lại quân chính phủ và đồng minh ở khu vực trung tâm và miền Bắc của Mali. Các cuộc tấn công vũ trang đã khiến cho việc thực hiện nhiệm vụ của các nhân viên lực lượng Giữ gìn hòa bình LHQ ở MINUSMA trở nên nguy hiểm.
TTXVN/Hữu Thanh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên