Lễ Đăng quang của Nhà vua Thái Lan Rama X và tiểu sử tân Hoàng hậu, Đại tướng Suthida

Thứ Năm, 02/05/2019 10:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, thủ đô Bangkok đã hoàn tất các công việc chuẩn bị phục vụ đông đảo người dân tham dự Lễ Đăng quang của Nhà vua Maha Vajiralongkorn - Rama X sẽ diễn ra trong các ngày 4-6/5 tới.
Thái Lan hoàn tất công tác chuẩn bị cho Lễ Đăng quang của Nhà vua Rama X

Thái Lan hoàn tất công tác chuẩn bị cho Lễ Đăng quang của Nhà vua Rama X

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, thủ đô Bangkok đã hoàn tất các công việc chuẩn bị phục vụ đông đảo người dân tham dự Lễ Đăng quang của Nhà vua Maha Vajiralongkorn - Rama X sẽ diễn ra trong các ngày 4-6/5 tới. 
Tòa thị chính Bangkok ước tính sẽ có hơn 150.000 người đổ về Quảng trường Sanam Luang đối diện Hoàng cung để chứng kiến các nghi thức lên ngôi của Nhà vua vào cuối tuần này. Ngày cao điểm nhất được dự tính là Chủ nhật (5/5) khi có tới 700.000-800.000 người sẽ đổ về các khu vực xung quanh Hoàng cung và dọc theo tuyến đường diễu hành Hoàng gia dài 7km từ Hoàng cung tới các chùa Wat Bovoranives, Wat Rajabopidh and Wat Phra Chetuphon. 
Tại mỗi ngôi chùa, Nhà vua sẽ viếng tượng Phật và thể hiện sự thành kính trước các vị vua và hoàng hậu đời trước, đồng thời sẽ dành thời gian để người dân có cơ hội biểu thị lòng trung thành với Nhà vua mới. Đây là lễ rước lớn nhất trong các nghi thức đăng quang của Nhà vua Thái Lan với sự tham gia của 1.368 binh sĩ được tuyển chọn kỹ càng và bắt đầu bằng 21 loạt đại bác.
Hoàng hậu thái lan, Nhà vua thái lan, Vua Thái Lan, Nhà vua Thái Lan đăng quang, Hoàng hậu Thái Lan Suthida, Hoàng hậu Suthita, Vua Thái Vajiralongkorn
Hình ảnh nghi thức phong hậu của Vua Thái Vajiralongkorn. Ảnh: AFP
Do thời tiết nắng nóng, nhà chức trách Thái Lan khuyến cáo người dân và du khách khi đến tham dự và chứng kiến các lễ rước cần mang đủ nước, ô và mũ. Ban Tổ chức cho biết khoảng 200 đội y tế lưu động sẽ được triển khai tại các điểm cách nhau 100m dọc theo tuyến đường diễu hành Hoàng gia để sẵn sàng hỗ trợ người dân và du khách. Ngoài ra, thức ăn và nước uống cũng được chuẩn bị để phân phát cho những người đến chứng kiến các nghi thức lên ngôi của nhà vua trong ba ngày 4-6/5. Cùng với việc tăng cường an ninh và cung cấp các dịch vụ vệ sinh thiết yếu, giới chức cũng huy động giáo viên và học sinh các trường đại học Kasem Bundit và Bangkokthorburi làm phiên dịch tiếng Anh và tiếng Trung cho người nước ngoài để giúp họ hiểu hơn về Lễ Đăng quang của Nhà vua.
Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn được suy tôn làm Nhà vua Thái Lan sau khi Nhà vua Bhumibol Adulyadej - Rama IX qua đời ngày 13/10/2016 ở tuổi 88 sau 70 năm trị vì. Nhà vua Maha Vajiralongkorn là vị vua thứ 10 của triều đại Chakri có lịch sử từ năm 1782 ở Thái Lan.
Hoàng gia Thái Lan công bố Nhà vua Rama X đã phê chuẩn thời điểm tổ chức Lễ đăng quang từ ngày 4-6/5/2019. Công tác chuẩn bị cho lễ đăng quang kéo dài 3 ngày này đã được thực hiện từ nhiều tháng trước dưới sự điều hành của một ủy ban do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đứng đầu.
Nghi thức lên ngôi có truyền thống bắt đầu từ Vua Rama I là sự tiếp nối của các triều đại trước đó ở Thái Lan và có nguồn gốc từ Ấn Độ. Các nghi lễ đăng quang sẽ được bắt đầu bằng việc tắm thanh tẩy bên trong Hoàng cung vào ngày 4/5, ngày có các nghi lễ quan trọng nhất. Nước thiêng cho lễ tắm thanh tẩy được lấy từ 5 dòng sông lớn ở Thái Lan là Bang Pakong, Pasak, Chao Phraya, Ratchaburi và Phetchaburi và bốn chiếc ao thiêng cổ ở tỉnh Suphan Buri là Sa Ket, Sa Kaeo, Sa Khongkha và Sa Yamuna.
Nhà vua sau đó sẽ thay vương phục và thực hiện nghi thức rưới nước thiêng được lấy từ 107 địa điểm quan trọng ở 76 tỉnh và Hoàng cung lên ngai làm bằng gỗ sung trước khi chuyển sang một ngai vàng khác cùng chiếc ô trắng 9 tầng cho nghi thức lên ngôi, đội vương miện và tuyên thệ kế vị.
Sau lễ đăng quang, Nhà vua Maha Vajiralongkorn sẽ tham dự diễu hành và tiếp xúc với các đoàn ngoại giao ở Bangkok.
Đại tướng Suthida là hoàng hậu
Công báo Hoàng gia Thái Lan (Royal Gazette) cho biết Vua Vajiralongkorn đã cưới đại tướng Suthida Tidjai trong một cuộc hôn nhân truyền thống và hợp pháp. Tướng Suthida 40 tuổi sẽ là Hoàng hậu Thái Lan sau khi Quốc vương Maha Vajiralongkorn công bố cuộc hôn nhân lần thứ tư của ông ngày 1/5.
Hoàng hậu thái lan, Nhà vua thái lan, Vua Thái Lan, Nhà vua Thái Lan đăng quang, Hoàng hậu Thái Lan Suthida, Hoàng hậu Suthita, Vua Thái Vajiralongkorn
Hoàng hậu Suthida khi còn phục vụ quân đội hoàng gia. Ảnh: EPA/Straits Times
Tân Hoàng hậu Suthida sinh ngày 3/6/1978, từng là tiếp viên hàng không trong hãng Thai Airways và từ lâu đã có mối quan hệ gắn bó với Vua Vajiralongkorn từ trước. Hoàng hậu Suthida trước đây được bổ nhiệm làm chỉ huy lực lượng bảo vệ gia đình hoàng tử Maha Vajiralongkorn vào tháng 8/2014. Sau đó, bà được bổ nhiệm tiếp làm chỉ huy lực lượng đặc nhiệm trong đội cận vệ Hoàng gia Thái Lan, rồi thăng hàm đại tướng vào ngày 1/12/2016.
Hoàng hậu Suthida là người vợ thứ tư của Vua Vajiralongkorn. Quốc vương Thái Lan đã có 5 người con trai và 2 người con gái trong các cuộc hôn nhân trước.
Thảo Nhi
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*