Lạ mắt với bánh nướng đủ hình thù cho trung thu

31/08/2016 20:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Những chiếc bánh nướng hình chú cá ngộ nghĩnh hay bánh nhân hạt dẻ cực lạ sẽ biến bữa tiệc đêm Trung thu thêm phần vui vẻ và ý nghĩa.

Cũng giống như bánh dẻo, bánh nướng là một phần không thể thiếu trong ngày Tết trung thu. Bạn có muốn thử làm mới mâm cỗ trông trăng bằng một loại bánh nướng khác với hình thù bắt mắt, hương vị độc đáo thay cho loại bánh trung thu truyền thống đơn điệu? Hãy cùng theo dõi những cách làm dưới đây nhé!

BÁNH NƯỚNG HÌNH CÁ NGỘ NGHĨNH, BÉ NÀO CŨNG THÍCH

Nguyên liệu:

- 500g bột mì

- 1 lòng đỏ trứng

- 20ml sữa tươi

- 300ml nước đường làm bánh nướng

- 150ml dầu lạc

- 15ml nước lọc

- Ruốc gà

- Khuôn bánh hình cá

Cách làm:

Bước 1: Cho nước đường, dầu lạc, sữa tươi và nước vào một cái bát lớn, trộn đều.

Bước 2: Cho bột mì vào hỗn hợp trên trộn đều đến khi bột dẻo. Để bột nghỉ khoảng 20 phút sau đó tiếp tục nhào cho bột dẻo mịn.


Bước 3: Đậy khăn lên hoặc bọc bột bằng màng bọc lại để trong 2 giờ. Sau 2 giờ, rắc một ít bột lên cho đỡ dính rồi nhào mịn bột.


Bước 4: Chia bột thành các phần nhỏ, mỗi phần có khối lượng 20g. Viên bột thành hình tròn. Ấn dẹt các viên bột xuống rồi cho ruốc gà vào trong. Tiếp tục viên lại thành các viên tròn sao cho bột bên ngoài bọc kín ruốc gà.


Bước 5: Rắc một ít bột lên khuôn bánh trung thu hình cá để chống dính, thêm vài hạt vừng rồi cho viên bột ấn vào khuôn. Dàn đều bột vào khuôn.


Bước 6: Sau đó, nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn. Xếp khuôn bánh lên khay nướng.


Bước 7: Nướng bánh ở nhiệt độ 190 độ C (375 độ F) trong 10 phút. Tắt lò nướng và để nguội trong 15 phút.

Dùng cọ nhúng vào hỗn hợp lòng đỏ trứng nước rồi phết lên bánh. Nướng bánh thêm một lần nữa trong 8-10 phút hoặc cho đến khi bánh có màu vàng nâu.


Như vậy là bánh nướng trung thu hình cá ngộ nghĩnh, đẹp mắt đã hoàn thành rồi.


BÁNH NƯỚNG NHÂN HẠT DẺ

Nguyên liệu:

Cho phần vỏ:

- 1 lòng đỏ trứng gà

- 80ml nước đường bánh nướng

- 45ml dầu

- 1/3 muỗng cà phê bột nở

- 160gr bột mì

Cho phần nhân:

- 1kg hạt dẻ

- 50ml dầu ăn

- 1 chút xíu muối

- 1 muỗng canh bột mì

- 150gr đường

Hỗn hợp quét mặt bánh: 2 lòng đỏ trứng; 1 muỗng cà phê dầu ăn; 1/2 muỗng cà phê nước màu dừa. Đánh tan hỗn hợp này và lọc lại qua rây.

Thực hiện:

Phần 1: Làm nhân

Bước 1: Hạt dẻ cho vào nồi cùng với nước luộc 30 phút cho chín. Sau đó lột bỏ vỏ ngoài. Cho hạt dẻ vào máy xay nhuyễn.


Bước 2: Hạt dẻ xay nhuyễn cho ra chảo không dính cùng với muối, đường, dầu, bột mì.


Bắc lên bếp sên với lửa vừa cho đến khi nhân hạt dẻ quyện thành một khối dẻo thì tắt bếp. Chờ nhân hơi nguội thì vo viên kích cỡ tùy theo khuôn bánh của bạn.


Phần 2: Làm vỏ bánh

Bước 1: Cho lòng đỏ, nước đường, dầu vào một bát hòa chung.


Bước 2: Bột mì, bột nở cho vào âu trộn chung. Tạo một khoảng trống giữa bát bột.


Bước 3: Sau đó cho hỗn hợp trứng, nước đường và dầu vào giữa bát bột, trộn đều, sau đó mang bao tay nhào nặn đến khi thành 1 khối bột dẻo mịn.


Bước 4: Để bột nghỉ 30 phút trước khi chia bột từng phần thích ứng với khuôn và nhân. Tỷ lệ chia bột và nhân là 1 bột thì 2 nhân. Nếu khuôn 150gr thì nhân 100gr còn bột thì 50gr.

Bước 5: Đè dẹt mỏng miếng bột, sau đó cho nhân vào rồi từ từ vo bột phủ hết phần nhân.


Phần 3: Đóng bánh

- Cho 1 ít bột mì khô vào khuôn và thoa xung quanh viên bánh trước khi đóng bánh.

- Cho viên bánh vào khuôn, dàn đều rồi nhẹ nhàng lấy bánh xếp ra khay.

Phần 4: Nướng bánh

- Lò nướng bật trước 15 phút ở nhiệt độ 190-200 độ C. Sau đó cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 5 phút. Qua 5 phút lấy bánh ra để vài phút cho bánh nguội trước khi quét hỗn hợp trứng.

- Khi quét trứng xong cho khay bánh vào lại lò nướng 6 phút. Qua 6 phút lấy khay bánh ra, vẫn phải để bánh hơi nguội trước khi quét lớp trứng thứ hai. Cuối cùng cho khay bánh vào lò nướng 6 phút nữa là hoàn tất.


Hoàng Linh
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm