Khi nào ông Donald Trump mới CHÍNH THỨC ngồi ghế Tổng thống Mỹ?

Thứ Tư, 09/11/2016 14:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -Cho dù ông Donald Trump của Đảng Cộng hòa chiến thắng trong cuộc bầu cử nhưng, Tổng thống Barack Obama vẫn cầm quyền tại Nhà Trắng cho tới tháng 1/2017.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chiều 9/11 (giờ Việt Nam), ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành được 276 phiếu đại cử tri, cao hơn mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Như vậy, ông Donald Trump đã bất ngờ vượt qua ứng cử viên dày dạn kinh nghiệm của đảng Dân chủ Hillary Clinton (Hi-la-ri Clin-tơn) để trở thành ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng.

Với chiến thắng ngoạn mục trong cuộc đua đầy kịch tích và gay cấn tới phút chót, ông Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên xuất thân từ giới doanh nhân.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1/2017 sau khi Tổng thống đương nhiệm Barack Obama mãn nhiệm. Ngày thứ Sáu lịch sử đó, ông Obama sẽ có mặt để chúc mừng người kế nhiệm mình.

Ông Obama làm việc tại Nhà Trắng suốt 8 năm qua. Ảnh: US Policy

Thời điểm Tổng thống Mỹ thứ 45 tuyên thệ này cũng đồng thời đánh dấu thời khắc nhiệm kỳ của ông Obama chính thức kết thúc, theo quy định đặt ra trong Tu chính án thứ 20 của Hiến pháp Hoa Kỳ.
CẬP NHẬT bầu cử Mỹ: Donald Trump thú nhận 'thất bại là mất 100 triệu USD tiền túi'

CẬP NHẬT bầu cử Mỹ: Donald Trump thú nhận 'thất bại là mất 100 triệu USD tiền túi'

Theo các bảng thăm dò mới nhất cũng là lần cuối cùng của các kênh truyền hình và tờ báo lớn ở Mỹ, lợi thế đang nghiêng về phía ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Nhưng ông Donald Trump có màn khởi động tốt hơn.
Tổng thống Obama đang phục vụ quốc gia trong những giờ cuối cùng của nhiệm kỳ II và sắp hoàn thành nhiệm kỳ với tư cách người Mỹ gốc Phi đầu tiên trong lịch sử đảm nhận chức vụ này.
Duy An
Theo US Politics
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay