Khẩn trương xử lý và xác định nguyên nhân tình trạng cá chết trên sông La Ngà-Đồng Nai

Thứ Bảy, 18/05/2019 19:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước những thông tin về việc cá nuôi lồng bè trên sông La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai bị chết trắng sau một đêm, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân. Để nắm bắt tình hình và khắc phục tình trạng trên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã ký Công văn số 2285 gửi UBND tỉnh Đồng Nai.
Hà Nội: Thông tin cá chết nổi trắng hồ Tây là chưa chính xác

Hà Nội: Thông tin cá chết nổi trắng hồ Tây là chưa chính xác

Về thông tin về hàng tấn cá chết nổi ở hồ Tây trong đêm 13/9 được vớt lên bờ để đưa đến khu xử lý chất thải Nam Sơn tiêu hủy, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, đây là thông tin chưa chính xác.
Nội dung Công văn nêu rõ, đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương chỉ đạo các sở, ban, ngành khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát, nắm bắt tình hình thiệt hại của các hộ dân nuôi lồng bè. Hướng dẫn người dân thu gom, bảo quản số cá đã chết, vệ sinh môi trường nuôi cá lồng bè; lấy mẫu phân tích xác định nguyên nhân cá chết; tổ chức tiêu hủy tránh gây ô nhiễm môi trường đất, nguồn nước, không khí và lan truyền dịch bệnh do cá chết phân hủy.
Chú thích ảnh
Cá chết được người dân vớt lên đưa đi tiêu thụ với giá rẻ (20.000 đồng/kg). Ảnh: Lê Xuân/TTXVN
Đồng thời tổ chức lấy mẫu nước mặt sông La Ngà để đánh giá mức độ ô nhiễm; rà soát các nguồn thải chính thải ra sông La Ngà, ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).
Xây dựng và tổ chức thực hiện ngay phương án xác định nguyên nhân cá chết, nhất là hiện tượng lặp lại hàng năm (dịp tháng 5/2018 cũng xảy ra hiện tượng cá chết). Đặc biệt là triển khai ngay các biện pháp cần thiết để không để xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Chủ động cung cấp thông tin về kết quả kiểm tra, xử lý, khắc phục tình trạng nêu trên cho người dân và các cơ quan báo chí để ổn định tư tưởng, tránh sự hoang mang, lợi dụng làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự.

Bộ Tài nguyên và Môi trường giao Tổng cục Môi trường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của tỉnh nhằm thực hiện các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ môi trường. Đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai gửi kết quả về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 20/5/2019 để phối hợp xử lý theo quy định.
Văn Hào/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS