Italy bắt giữ thuyền trưởng và thuyền phó tàu di cư trái phép bị lật

Thứ Ba, 21/04/2015 18:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/4, cảnh sát Italy đã bắt giữ thuyền trưởng và thuyền phó của chiếc tàu chở người di cư trái phép bị lật ngoài biển Lybia hôm 18/4, gây ra vụ tai nạn chết người lớn nhất trong thập kỷ qua trên biển Địa Trung Hải. Hai người mang quốc tịch Tunisia và Syria này bị tạm giam để phục vụ cuộc điều tra liên quan đến vụ đắm tàu kinh hoàng này.
Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cho biết số người chết trong vụ lật tàu ngoài khơi cách đảo Lampedusa của Italy 120 dặm (193 km) về phía Nam này đã lên tới 800 người, trong đó có rất nhiều trẻ em. Con tàu chỉ dài 20 mét đã được nhồi nhét hàng trăm người tị nạn đến mức Thủ tướng Italy Matteo Renzi (Ma-te-ô Ren-di) đã phải so sánh với nạn buôn nô lệ ở thế kỷ 18.


Thi thể đã được tìm thấy sau vụ lật tàu ở vùng biển Libya, phía nam hòn đảo Lampedusa Italy. Ảnh: Reuters
Cho đến nay, các cơ quan chức năng Italy mới chỉ cứu được 28 người sống sót mang quốc tịch Mali, Gambia, Senegal, Somalia, Eritrea và Bangladesh. Những người này đã được chuyển đến các trung tâm tạm trú tại Catania, phía Đông đảo Sicily.
Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), số nạn nhân thiệt mạng trong vụ đằm thuyền này đã nâng tổng số người di cư bỏ mạng trên biển Địa Trung Hải kể từ đầu năm đến nay lên 1.750 người, gấp 30 lần so với cùng thời gian này năm ngoái. Nếu tính từ đầu năm 2014 đến nay, đã có gần 5.000 người thiệt mạng trên biển khi đang tìm cách di cư trái phép vào châu Âu. Cũng trong khoảng thời gian này, khoảng 200 nghìn người di cư đã tới Italy sau khi được các lực lượng hải quân và bảo vệ bờ biển của Italy cứu sống.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên