Israel sẽ triển khai lá chắn laser chống tên lửa

Thứ Bảy, 15/02/2014 07:58 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Một công ty vũ khí của Israel đang phát triển mạng lưới phòng thủ tên lửa dựa trên laser nói rằng, hệ thống đã phát triển cao độ và tiến gần tới mức có thể đưa vào sử dụng. Rafael Advanced Defense Systems cho biết hoạt động phát triển hệ thống đã đi đủ xa để công ty cảm thấy thoải mái trong việc giới thiệu nó tại Triển lãm Hàng không Singapore Airshow - triển lãm hàng không không gian và quốc phòng lớn nhất châu Á, trong tuần này.
Công nghệ laser nằm sau lá chắn tên lửa Israel gọi là Iron Beam. Vũ khí sử dụng laser thể rắn, bắn đến mục tiêu theo tốc độ ánh sáng và tạo ra nhiệt cực lớn thiêu cháy mục tiêu. "Công nghệ giống hệt những gì anh thấy trong phim Star Wars" - phát ngôn viên công ty là Amit Zimmer nói - "Anh sẽ thấy tia laser phóng lên rất nhanh, như một ánh chớp và mục tiêu bị hạ gục". Iron Beam được thiết kế để đánh chặn máy bay không người lái mang bom, tên lửa và đạn cối bắn tầm gần. Các mối đe dọa này thường bay trên không trong một khoảng thời gian quá ngắn, không đủ lâu để hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome hiện có của Israel có thể đánh chặn.

Hệ thống Iron Dome của Israel hiện đã đánh chặn rất hiệu quả các loại tên lửa, đạn cối bắn vào nước này

Avnish Patel, một chuyên gia về khoa học quân sự tại Viện nghiên cứu Royal United Services của Anh nói rằng Iron Beam có thể chỉ là một sự tăng cường năng lực phòng vệ tên lửa cho Israel, thay vì tạo ra sự thay đổi bước ngoặt.
Rafael Advanced Defense Systems thì cho biết trong các cuộc thử nghiệm, laser thuộc hệ thống Iron Beam đã bắn hạ hơn 90% mục tiêu. Hệ thống có thể được điều chỉnh để nhiều tia laser bắn trúng 1 mục tiêu, qua đó tăng lên đáng kể hiệu quả đánh chặn. Tuy nhiên phía Israel hiện vẫn chưa tiết lộ khi nào Iron Beam sẽ được triển khai ra thực địa, cũng như nơi nào sẽ được trang bị loại vũ khí đặc biệt này.
V.L
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*