Israel công bố vị cứu tinh mới: 'lưỡi gươm' laser sắp vung lên giữa cơn mưa rốckét

Hệ thống phòng thủ tên lửa đa tầng của Israel sắp có thêm vũ khí laser

Israel công bố vị cứu tinh mới: 'lưỡi gươm' laser sắp vung lên giữa cơn mưa rốckét

Thứ Sáu, 14/08/2015 05:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Truyền thông Israel ngày 13/8 cho biết sau thành công của hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome), nước này đang phát triển hệ thống phòng thủ bằng laser để chống đạn pháo.
Hệ thống phòng thủ do tập đoàn quốc phòng Rafael của Israel phát triển được biết đến với tên gọi "Rầm Sắt" (Iron Beam) và có thể được đưa vào hoạt động trong vòng 5 năm tới.
Theo wiki, Iron Beam là hệ thống lá chắn sử dụng tia laser để đối phó với những mối đe dọa từ những đường đạn quá thấp so với tầm đánh chặn hiệu quả của hệ thống Vòm Sắt.
Vì những lý do kinh tế và hậu cần, hệ thống Vòm Sắt không thể dùng để chống lại hàng trăm hoặc hàng nghìn quả đạn pháo được bắn ra trong một cuộc chiến tranh nên giải pháp phòng thủ bằng laser sẽ giúp giảm thiểu rủi ro với giá thành rẻ và hiệu quả cao hơn.
Iron Beam có thể đánh chặn các loại tên lửa, rocket, đạn cối, đạn pháo cỡ lớn. Ngoài ra, hệ thống cũng có thể đánh chặn phương tiện bay không người lái.
Hình ảnh mô phỏng "thanh gươm" laser của Israel có thể tiêu diệt rốc-két như diệt ruồi
Trước đó, trong khuôn khổ hội chợ quân sự tại Singapore, Israel đã chính thức giới thiệu tổ hợp phòng thủ tên lửa tầm ngắn này và đã có màn trình diễn đầu tiên hôm 11/2/2014. Mỗi tổ hợp Iron Beam gồm 2 trạm phóng tia laser trạng thái rắn với tầm bắn đạt 2km, ra-đa cảnh giới và trung tâm điều khiển hỏa lực. Iron Beam phóng ra chùm tia laser có năng lượng hủy diệt và chiếu xạ thẳng vào mục tiêu với tỉ lệ chính xác rất cao. Iron Beam đốt cháy mục tiêu trong 5 giây, như thể "giết ruồi"
Theo giới thiệu của nhà sản xuất, các hệ thống phát tia laser của tổ hợp Iron Beam có kích thước tương đương container chở hàng tiêu chuẩn. Nó có thể lắp đặt trên mọi khung gầm xe vận tải tùy theo yêu cầu của khách hàng.
Hệ thống laser này có thể lắp đặt trên các xe tải

Tuy nhiên, các hệ thống phòng thủ laser cũng có những hạn chế, như không làm việc hiệu quả trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và có thể gây hư hại cho các phương tiện cơ giới ở gần khi hệ thống này hoạt động. Iron Beam cũng chỉ mới có màn trình diễn đồ họa chứ chưa có nguyên mẫu sản phẩm.
Israel từng giới thiệu về hệ thống phòng thủ laser nhưng chỉ trên mô hình
Tổ hợp vũ khí mới sẽ hoạt động phối hợp với tổ hợp tên lửa đánh chặn Iron Dome và Arrow-2 (trong tương lai sẽ có thêm Davids Sling và Arrow-3), đủ khả năng đánh chặn mọi dòng tên lửa đạn đạo tấn công của đối phương có tầm bắn đạt tới 2.000km.
Hiện tập đoàn Boeing (Mỹ) cũng đang phát triển một hệ thống tương tự và dự kiến sẽ hoàn thiện vào nửa cuối năm 2017. Boeing đang cân nhắc hợp tác với Rafael để phát triển hệ thống phòng thủ laser này, nhất là kết hợp với hệ thống Vòm Sắt của Israel...
PV (tổng hợp từ TTXVN, Wiki, QĐND và báo chí nước ngoài)

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*