IS tung video gây sốc mô tả cảnh hủy diệt thành phố cổ Nimrud

Thứ Hai, 13/04/2015 11:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đoạn video ghi lại cảnh lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) dùng búa, khoan, thậm chí cả bom để phá hủy một thành phố cổ ở miền bắc Iraq, có niên đại từ thế kỷ 13 trước Công nguyên, đã gây phẫn nộ dư luận ngay khi vừa xuất hiện.
Phần đầu của đoạn video kéo dài khoảng 3 phút cho thấy các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang dùng búa và khoan phá hủy nhiều tác phẩm điêu khắc và một số phiến đá có niên đại khoảng 3.000 năm tuổi tại thành phố cổ Nimrud của người Assyria. Nimrud nằm ngay gần thành phố Mosul do IS kiểm soát. Những gì xuất hiện tiếp theo trong đoạn băng ghi lại cảnh IS cho nổ bom, san bằng cả thành phố này, phá hủy hoàn toàn các di tích lịch sử.
Việc IS hủy hoại Nimrud đã diễn ra vào tháng trước, sau một số cuộc tấn công nhằm vào các di sản văn hóa tại nhiều khu vực khác nhau ở Iraq. IS hiện đang kiểm soát 1/3 lãnh thổ Iraq và quốc gia láng giềng Syria, những nơi có nhiều di sản văn hóa giá trị.

Một chiến binh IS đang dùng búa tạ đập phá các bức tượng c
ổ tại Nimrud
Nhiều người vẫn tin rằng một số cảnh trong đoạn video có thể chỉ được quay tại khu vực nào đó gần Nimrud, vì vài màn đập phá đã làm lộ ra cốt thép - thứ không có trong các công trình cổ. Tuy nhiên, một quan chức giấu tên thuộc Bộ Du lịch và Cổ vật Iraq xác nhận tất cả tác phẩm bị phá hoại trong video của IS đều là hiện vật thực. 
Khi thông tin về sự tàn phá lần đầu tiên xuất hiện cách đây vài tuần, một lãnh đạo bộ tộc Mosul đã lên tiếng chỉ trích việc IS "cướp phá các vật có giá trị tại Nimrud rồi tiến hành phá hủy nơi này. Rất nhiều bức tượng, tường hoa văn cổ và cả một lâu đài đã bị IS phá hủy hoàn toàn”.
“Lại thêm một tội ác nữa trong chuỗi tội ác mà IS gây ra. Chúng liều lĩnh tấn công Nimrud rồi san bằng thành phố cổ này bằng các vũ khí hạng nặng" – Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) cho biết trong một tuyên bố hồi tháng trước.
Được biết, song song với việc phá hủy các di tích như Nimrud, IS còn rao bán nhiều món đổ cổ và tượng điêu khắc có giá trị trên thị trường chợ đen để kiếm lời.


IS cài bom chuẩn bị cho nổ tung thành phố cổ Nimrud
Video này chỉ là bằng chứng gần đây nhất về việc IS phá hủy các di sản vô giá. Một đoạn video gây sốc khác xuất hiện vào tuần trước, cho thấy các chiến binh IS sử dụng búa tạ và súng trường AK để phá hủy các bức tường và tượng cổ ở thành phố Hatra, có niên đại 2.000 năm tuổi, đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Trong đoạn video dài 7 phút, các tay súng IS đã đập vỡ hàng loạt tác phẩm điêu khắc và những cột đá lớn trong thành phố cổ. Tháng trước, IS cũng phá hủy các nhà thờ Chúa ở Nineveh, cố đô của đế chế Assyria.
Dưới đây là đoạn video ghi lại những gì đã xảy ra tại thành phố cổ Nimrud:

Phan Vân Anh
Theo Daily Mail
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*