Hé lộ kế hoạch 'giảm biên chế’, 'cắt ngân sách' của ông Trump

Thứ Sáu, 20/01/2017 15:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước khi chính thức nhậm chức tại số nhà 1600 Đại lộ Pennsylvania, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã bắt đầu kế hoạch “thu hẹp quy mô” chính quyền liên bang bằng cách cắt giảm ngân sách đầu tư vào một số cơ quan nhà nước.
Tờ New York Daily dẫn nguồn từ quan chức trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết bọn họ đang tìm cách để giảm khoản chi 10,5 nghìn tỷ USD trong hơn 10 năm qua của chính quyền liên bang, và cắt giảm công việc là một phần trong kế hoạch.
Theo kế hoạch mới của ông Trump, Công ty Phát thanh Công cộng (CBP) – một công ty phi lợi nhuận do Quốc hội Mỹ thành lập – sẽ được tư nhân hóa.
Cơ quan Bảo hiểm Nhân đạo Quốc gia cũng sẽ bị cắt nguồn ngân sách hỗ trợ hoàn toàn.

Tổng thống đắc cử Donald Trump và vợ Melania tới Washington D.C chuẩn bị cho lễ nhậm chức. Ảnh: Reuters
Quỹ hỗ trợ cho Bộ Thương mại và Năng lượng sẽ bị cắt giảm đáng kể, một số chương trình thuộc Bộ này sẽ chuyển cho các cơ quan khác thực hiện.

Theo trang web chính trị The Hill, hai quan chức trong đội chuyển giao của ông Trump nhận trách nhiệm trình bày kế hoạch cắt giảm trước Văn phòng Quản lí và Ngân sách Nhà Trắng là Russ Vought và John Gray. Ông Russ Vought là cựu trợ lý cho Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence trong khi ông John Gray trước đó làm việc cho Thượng nghị sĩ Rand Paul và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.
Đội ngũ của ông Trump cũng đã chuyển bản kế hoạch có tên gọi “Ngân sách eo hẹp” dài 200 trang này tới các nhà lập pháp, song tập tài liệu dự kiến sẽ được công bố công khai trong 45 ngày kể từ lễ nhậm chức của ông Trump.
Nhiều đề xuất trong bản kế hoạch được dự doán sẽ vấp phải sự phản đối gay gắt từ ban lãnh đạo các cơ quan và thậm chí từ một vài quan chức trong chính Nội các mới của ông Trump.
“Ngân sách eo hẹp” sẽ loại bỏ hoàn toàn Văn phòng Dịch vụ Cảnh sát hướng Cộng đồng, Chương trình Chống bạo hành Phụ nữ và Liên đoàn Dịch vụ Luật pháp của Bộ Tư pháp.
Kế hoạch trên cũng cắt giảm ngân sách hỗ trợ cho Phòng Tài nguyên Thiên nhiên và Môi trường, cũng như Phòng Quyền Dân sự của Bộ này.
Trong khi đó, đối với Bộ Năng lượng, quỹ đầu tư cho chương trình nghiên cứu khoa học vật lí hạt nhân sẽ quay trở lại mức chi năm 2008.
Theo Báo Tin tức/NYPost
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7