HĐBA LHQ không thông qua dự thảo nghị quyết của Nga lên án tấn công Syria

Chủ Nhật, 15/04/2018 07:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/4, một dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình, trong đó lên án các cuộc tấn công quân sự do Mỹ, Pháp và Anh tiến hành nhằm vào Syria, đã không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua.
Chỉ có 3 trong tổng số 15 nước thành viên HĐBA LHQ bỏ phiếu ủng hộ, trong khi có 8 phiếu chống và 4 phiếu trắng. Để được thông qua, một nghị quyết cần có ít nhất 9 phiếu ủng hộ với điều kiện là không có nước nào trong số các nước ủy viên thường trực của HĐBA gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ bỏ phiếu chống. 
Chú thích ảnh
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: THX/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu trước phiên họp khẩn của HĐBA LHQ về vụ không kích do Mỹ, Pháp và Anh tiến hành tại Syria, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia khẳng định rõ ràng rằng Mỹ và các đồng minh đã bất chấp luật pháp quốc tế. Theo ông, các cuộc tấn công của Mỹ, Pháp và Anh là hành vi xâm lược một quốc gia có chủ quyền.
Trước đó, phát biểu tại phiên họp khẩn của HĐBA LHQ về việc tấn công quân sự tại Syria, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết, các cuộc không kích chỉ nhằm vào 3 vị trí quân sự gồm: Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria ở sân bay Mazzah tại Damascus; kho trữ vũ khí hóa học ở Homs và một kho trữ thiết bị vũ khí hóa học và đồn chỉ huy, cũng gần Homs.
Theo Tổng thư ký LHQ, Chính phủ Syria thông báo đã đáp trả bằng tên lửa đất đối không. Cả các nguồn tin của Mỹ và Nga đều cho thấy không có dân thường bị thương vong. Tuy nhiên, ông cho biết LHQ chưa thể thẩm tra một cách độc lập những chi tiết của các thông tin trên.

Tổng Thư ký Guterres cũng nhấn mạnh rằng các thanh sát viên quốc tế sẵn sàng tới những địa điểm bị nghi là đã xảy ra những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.
Thông tin trái ngược về đánh chặn tên lửa tại Syria

Thông tin trái ngược về đánh chặn tên lửa tại Syria

Ngày 14/4, Lầu Năm Góc cho biết chiến dịch quân sự chung của Mỹ-Anh-Pháp nhằm vào Syria đã "đánh trúng mọi mục tiêu", trái ngược với những tuyên bố trước đó của Nga rằng lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn hàng chục tên lửa.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên