Hàng nghìn đơn vị máu được vận chuyển góp sức cùng miền Nam chống dịch

Thứ Tư, 04/08/2021 15:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, trong ngày 3/8, Viện đã thực hiện 40 chuyến xe, vận chuyển gần 3.000 đơn vị máu đến 10 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là con số kỷ lục về số lượng máu Viện cung cấp trong một ngày thời gian qua.
Bộ Y tế huy động y tế tư nhân tham gia chống dịch Covid-19

Bộ Y tế huy động y tế tư nhân tham gia chống dịch Covid-19

Ngày 30/7, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc số 6140/BYT-KCB gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc huy động các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Sau khi phát đi thông điệp kêu gọi hiến máu trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, trong một tuần nay, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của người dân Thủ đô và của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Sơn La, Nam Định, Hưng Yên, Lạng Sơn, Yên Bái… Kết quả, chỉ trong 10 ngày, Viện đã tiếp nhận được hơn 11.000 đơn vị máu.
Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh cho biết: “Lượng máu dự trữ của Viện đã có sự cải thiện rõ rệt, Viện đã có thể cung cấp máu trở lại cho các tỉnh miền núi phía Bắc và đáp ứng 100% dự trù từ các bệnh viện”.
Dịch Covid hôm nay, Số ca nhiễm Covid hôm nay, Covid TP HCM, Covid Hà Nội, tình hình dịch Covid hôm nay, số ca nhiễm covid 19 hôm nay, Hiến máu chống covid
Nhiều người tình nguyện hiến máu sáng 4/8/2021. Ảnh: Thành Chung - TTXVN
Trong số gần 3.000 đơn vị máu Viện huyết học – Truyền máu Trung ương chuyển đến 10 tỉnh, thành trong ngày 3/8, có 1.000 đơn vị máu được chuyển tới Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ trong tối 3/8 để “tiếp sức” cho đồng bào Tây Nam Bộ phòng, chống dịch. Số máu còn lại được Viện chuyển đến các bệnh viện tại Hà Nội và các địa phương: Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hải Phòng.
Bác sỹ Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ cho biết: “Kho máu của bệnh viện chỉ còn 830 đơn vị máu, nhóm O chỉ có 72 đơn vị, trong khi lượng máu cần để cung cấp cho 80 bệnh viện tại Cần Thơ và đồng bằng sông Cửu Long rất lớn. Viện chỉ cung cấp được cho các bệnh viện như: Cà Mau, Tiền Giang, Châu Đốc… mỗi lần 5 – 10 đơn vị máu, không cả đủ máu cho nhu cầu cấp cứu”.
Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh chia sẻ: hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ đang cùng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Điều này khiến công tác tiếp nhận máu gặp rất nhiều khó khăn, không thể tổ chức được; nếu có cũng chỉ tiếp nhận được vài chục đơn vị máu một ngày.
Khi vẫn còn có thể tiếp nhận máu được, đảm bảo được nhu cầu khám chữa bệnh của khu vực phía Bắc, Viện nhận thấy cần phải làm gì đó để hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ. Sau khi trao đổi với Bệnh viện Chợ Rẫy và Phó Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện đã chuyển 1.000 đơn vị máu tới Bệnh viện Chợ Rẫy vào rạng sáng 30/7.
Đến tối 3/8 thêm 1.000 đơn vị máu được chuyển tới Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ, để từ đây tiếp tục cung cấp cho khu vực Tây Nam Bộ. Vài tuần tới, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương phía Nam thêm 3.000 đơn vị máu nữa, ông Khánh chia sẻ.
Mặc dù lượng máu dự trữ tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng rất thấp nhưng trong tháng 7 vừa qua, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ chi viện cho Cần Thơ 500 đơn vị máu.
Khi dịch bệnh, thiên tai xảy đến bất ngờ hoặc diễn biến trong thời gian nhất định, việc đảm bảo nguồn máu an toàn, kịp thời luôn là thách thức với dịch vụ truyền máu. Có lẽ trong lịch sử, chưa bao giờ sự chi viện, hỗ trợ, điều phối máu trên phạm vi toàn quốc lại được thực hiện hiệu quả như thời điểm này.
Tri ân sự hỗ trợ của các đồng nghiệp ngành Huyết học – Truyền máu và sự chia sẻ của cộng đồng, Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ Nguyễn Xuân Việt cảm kích: “Tôi trân trọng cảm ơn các đơn vị đã tích cực tổ chức hiến máu, mỗi nơi góp một ít để chúng tôi có thể duy trì việc cung cấp máu đến thời điểm này. Tôi cũng xin kêu gọi người dân tiếp tục tham gia hiến máu để người dân Cần Thơ, trong đó có bệnh nhân COVID-19 được truyền máu kịp thời.
TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay