Hải quân Hàn Quốc tập trận bảo vệ biên giới biển phía Tây

Thứ Năm, 16/06/2016 12:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, lực lượng Hải quân Hàn Quốc thông báo ngày 16/6 đã bắt đầu một cuộc tập trận bảo vệ biên giới trên biển phía Tây trước khả năng xảy ra "các hành động khiêu khích của Triều Tiên".
Cuộc tập trận kéo dài 3 ngày, có sự tham gia của khoảng 20 tàu chiến, trong đó có khu trục hạm lớp Aegis 7.600 tấn, máy bay giám sát P-3 và máy bay trực thăng săn ngầm Lynx.
Hải quân Hàn Quốc cho biết hoạt động này được tiến hành nhằm răn đe các tàu tuần tiễu của Triều Tiên không được vượt qua tuyến biên giới trên biển phía Tây, được gọi là Đường ranh giới phía Bắc và là nơi đã xảy ra các vụ đụng độ trên biển giữa hai miền Triều Tiên trong các năm 1999, 2002 và 2009.

Một cuộc tập trận của hải quân của Hàn Quốc. Ảnh: Japan Times
Tuyên bố nêu rõ Hải quân Hàn Quốc "đang duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhằm nhanh chóng ứng phó với các hành động khiêu khích mà đối phương có thể thực hiện tại các vùng biển phía Tây”.

Liên quan tình hình Bán đảo Triều Tiên, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin cùng ngày 15/6, Triều Tiên tuyên bố sẽ tăng cường khả năng răn đe hạt nhân và cáo buộc Mỹ âm mưu thực hiện tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng.
Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố nước này "sẽ tăng cường khả năng răn đe hạt nhân, cả về chất lẫn về lượng, để tự vệ trước các động thái chiến tranh của Mỹ”.
Tuyên bố trên được đưa ra để đáp lại một báo cáo của một hãng tư vấn thông tin chiến lược của Mỹ mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho là "mang tính khiêu khích".
Theo báo cáo, một chiến dịch không kích chính xác sẽ được thực hiện nhằm vào các cơ sở hạt nhân và quân sự ở Triều Tiên để phá hủy khả năng hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng báo cáo trên là một bằng chứng rõ ràng cho thấy “một cuộc tấn công phủ đầu bất ngờ và xâm lược vũ trang chống Triều Tiên đang trong quá trình xem xét và chuẩn bị”. Tuy nhiên, danh tính hãng tư vấn đã đưa ra bản báo cáo này không được công bố.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*