Hà Nội thực hiện tốt 5 tiêu chí của phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Thứ Năm, 13/06/2019 16:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 13/6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đoàn kiểm tra việc thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại Hà Nội.
Thanh Hóa: Phát huy mối quan hệ hữu cơ giữa xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng nông thôn mới

Thanh Hóa: Phát huy mối quan hệ hữu cơ giữa xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng nông thôn mới

Theo báo cáo của Sở VH, TT&DL Thanh Hóa, về thực hiện các tiêu chí văn hóa trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, tính đến 30-6-2018, toàn tỉnh có 328 xã đạt tiêu chí số 6 (đạt 57,2%) và 468 xã đạt tiêu chí số 16 (đạt 81,7%).
Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, trong công tác thực hiện nếp sống văn hóa, các biểu hiện tiêu cực, lãng phí, thương mại hóa, mê tín dị đoan trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn thành phố cơ bản đã được khắc phục. Các đám cưới đã giảm bớt thủ tục rườm rà, tốn kém, nhưng vẫn đảm bảo tính trang trọng, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc.
Việc xây dựng danh hiệu “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”, “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”, “Phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”, “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, đang góp phần xây dựng nên một môi trường văn hóa lành mạnh. Các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn từng bước đổi mới về phương thức tổ chức và hoạt động, cơ sở vật chất được tăng cường. Đến nay, 294/386 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 100% số xã được công nhận có hệ thống nhà văn hóa, khu thể thao thôn cơ bản đảm bảo tiêu chí được quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thực hiện kiểm tra Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Cũng theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, những thành quả đạt được khá lớn nhưng chưa thực sự vững chắc, chưa đáp ứng được yêu cầu chung, chưa tương ứng với sự phát triển kinh tế-xã hội...
Bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, năm 2019 là năm đầu tiên thực hiện việc đăng ký, bình xét các danh hiệu văn hóa theo Nghị định 122/2018/NĐ - CP, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo thành phố Hà Nội đã hướng dẫn các địa phương từ khâu đăng ký danh hiệu đến việc thống nhất cách thức thực hiện. Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo thành phố Hà Nội kiến nghị các cơ quan Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần có hướng dẫn cụ thể đối với kinh phí khen thưởng danh hiệu “Gia đình văn hóa”; đề nghị xem xét lại việc công nhận danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” cấp tỉnh đối với các đơn vị đạt danh hiệu 5 năm, vì danh hiệu này chưa được quy định tại Luật Thi đua khen thưởng, nên gây khó khăn cho việc khen thưởng khi công nhận danh hiệu.
Tại buổi kiểm tra, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận định, việc thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của Hà Nội đạt hiệu quả cao so với mặt bằng chung toàn quốc. Thành phố đã thực hiện tốt 5 tiêu chí của phong trào, đặc biệt là tiêu chí thực hiện nếp sống văn minh, bình chọn danh hiệu văn hóa.

Việc bình chọn “Gia đình văn hóa tiêu biểu” là rất cần thiết vì đó là cơ sở để nhân rộng những mô hình hay, tuy nhiên hiện nay danh hiệu này chưa có trong Luật, các địa phương cần có hình thức bình xét khác để động viên, nhân rộng những mô hình tiêu biểu. Đoàn kiểm tra của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Hà Nội và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh chỉ đạo, xây dựng môi trường đô thị văn minh, tăng cường tuyên truyền để phong trào đạt hiệu quả tốt tới từng người dân, từng gia đình.
Đinh Thuận
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*