Hà Nội phải đạt tiến độ xét nghiệm PCR cho 75.000 người trở về từ Đà Nẵng trước 20/8

Thứ Hai, 10/08/2020 19:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước tiến độ xét nghiệm PCR cho người dân từ Đà Nẵng về còn chậm, tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 10/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu và xét nghiệm, phấn đấu trước ngày 20/8 hoàn thành xét nghiệm PCR cho 75.000 người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 15/7 đến nay và những người sắp về. 
Thanh Hóa rốt ráo truy dấu F1, F2, không để dịch COVID-19 lan rộng ra cộng đồng

Thanh Hóa rốt ráo truy dấu F1, F2, không để dịch COVID-19 lan rộng ra cộng đồng

Đã 4 ngày trôi qua kể từ khi Bộ Y tế công bố ca bệnh số 748 ở phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa), chính quyền nơi đây đang rốt ráo "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để truy dấu F1, F2, khoanh vùng, xử lý triệt để, không để dịch COVID-19 lan rộng ra cộng đồng.
Theo ông Nguyễn Đức Chung, tiến độ lấy mẫu xét nghiệm PCR phải đạt 10-12 nghìn mẫu/ngày mới có thể đáp ứng tiến độ đề ra. Hiện năng lực các đơn vị xét nghiệm của Trung ương vượt qua con số này. "Chỉ có xét nghiệm mới biết kết quả âm tính hay dương tính", Chủ tịch UBND thành phố nói.
Yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền vận động để mọi người dân đi Đà Nẵng về từ ngày 8/7 phải khai báo y tế; từ ngày 15/7 phải lấy mẫu xét nghiệm PCR, ông Nguyễn Đức Chung lưu ý, khâu yếu nhất, dễ bùng phát dịch bệnh nhất hiện nay là trong các bệnh viện. Sở Y tế thường xuyên đôn đốc để các bệnh viện, phòng khám quản lý chặt chẽ, phân luồng khám, chữa bệnh tuân thủ quy trình phòng dịch.
Chú thích ảnh
Mẫu được chuyển đến các trung tâm xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR
Với các trường hợp nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu phải xét nghiệm ngay và nếu đến khám ở các bệnh viện, khi nào bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR âm tính mới được đón, khám, chữa bệnh cho họ.
Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến nay, Hà Nội có 98.440 người trở về từ Đà Nẵng (trong đó về từ ngày 15/7 có 75.817 người). Thành phố đã xét nghiệm test nhanh cho 75.104 người, có 13 trường hợp dương tính nhưng xét nghiệm lại bằng PCR đều âm tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, xét nghiệm PCR cho 859 người, trong đó phát hiện 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân số 752 tại huyện Phúc Thọ).

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch hầu họng để xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho người dân trở về từ Đà Nẵng tại Nhà Hộ Sinh B - Trung Tâm Y Tế Quận Hai Bà Trưng
Ngoài số người đã xét nghiệm PCR trên, từ chiều 8/8 đến nay, các đơn vị đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15-29/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Tính đến 14 giờ ngày 10/8, đã lấy được 7.554 mẫu, trong đó đã có kết quả 1.297 mẫu, tất cả đều âm tính.
Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Trương Quang Việt cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh ở các tỉnh phía Bắc hiện nay là rất lớn.
Tiêu Phong
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên