Giám đốc tình báo cảnh sát Mexico mất việc vì vụ vượt ngục của El Chapo

Thứ Năm, 16/07/2015 10:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/7, Đại sứ Mỹ tại Mexico Anthony Wayne tuyên bố cam kết hợp tác chặt chẽ với Mexico để sớm bắt giam trở lại tên trùm tội phạm ma túy Joaquín Guzmán Loera, biệt hiệu “El Chapo” (Gã lùn), vừa trốn khỏi trại giam tối 11/7.
Trong một cuộc tiếp xúc ngắn với Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước chủ nhà Osorio Chong, Đại sứ Wayne nhấn mạnh chính phủ Mỹ nói chung và các cơ quan chuyên môn nói riêng sẵn sàng hợp tác với các đối tác Mexico trong việc trao đổi thông tin tình báo, tìm kiếm và bắt giữ tên tội phạm mà cả Mexico và Mỹ đều coi là cực kỳ nguy hiểm.
Cùng ngày, một nguồn tin giấu tên của Chính phủ Mexico cho biết các quan chức hành pháp của Mỹ, bao gồm đại diện từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Phòng chống ma túy Mỹ (DEA), đã có cuộc gặp với các đặc vụ của Tổng viện Công tố Mexico tại thủ đô Mexico City hôm 13/7. Theo nội dung cuộc tiếp xúc, hai quốc gia láng giềng cam kết "hợp tác dài hạn" để bắt lại tên tội phạm El Chapo và thảo luận các nội dung liên quan tới chiến dịch này.
 Ông Ramón Eduardo Pequeño, giám đốc cơ quan tình báo trực thuộc Lực lượng cảnh sát Liên bang Mexico, đã bị sa thải

Trong một động thái liên quan, ngày 15/7, Bộ trưởng Osorio Chong đã chính thức cách chức ông Ramón Eduardo Pequeño, người đứng đầu cơ quan tình báo trực thuộc Lực lượng cảnh sát Liên bang. Đây là quan chức thứ 4 bị cách chức liên quan tới vụ vượt ngục của tên tội phạm El Chapo. Chính phủ Mexico cho rằng vụ đào thoát của tên trùm tội phạm này có sự tiếp tay từ bên trong. Song, việc cách chức các quan chức nói trên không liên quan gì tới tiến trình điều tra của các cơ quan chức năng thuộc Tổng viện Công tố Liên bang.

Chính phủ Mexico đang treo thưởng 3,8 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt trùm tội phạm El Chapo - kẻ mới trốn thoát khỏi nhà tù Altiplano được canh phòng gắt gao nhất quốc gia Bắc Trung Mỹ này. Nhà chức trách cho rằng Guzman đã trốn thoát qua đoạn đường hầm 1,5 km tại khu vực nhà tắm dẫn đến một toà nhà đang xây dựng bên ngoài nhà tù Altiplano.
Guzman, 58 tuổi, là một trong những trùm tội phạm có quyền lực nhất trong giới tội phạm ma túy quốc tế, đứng đầu một một nhóm chuyên buôn bán cocaine, cần sa và methamphetamine có giá trị hàng tỷ USD vào Mỹ. Sau khi bị bắt năm 1993, Guzman đã trốn thoát khỏi nhà tù Puente Grande, gần thành phố Guadalajara hồi năm 2001. Truyền thông thời điểm đó đưa tin hắn vượt ngục bằng cách trốn trong một giỏ đựng đồ giặt. Sau đó, Guzman bị bắt lại hồi tháng 2/2014.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên