FBI đang đồng loạt tiến hành 1.000 cuộc điều tra các phần tử 'sói đơn độc'

Thứ Năm, 17/05/2018 15:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray ngày 16/5 cho biết cơ quan này hiện đang tiến hành 1.000 cuộc điều tra về những nghi can khủng bố "sói đơn độc" và 1.000 cuộc điều tra khác về các phần tử khủng bố "nội địa" ở Mỹ.
Phát biểu tại cuộc điều trần trước Ủy ban Chuẩn chi ngân sách của Thượng viện Mỹ, ông Wray nhấn mạnh ưu tiên cao nhất của FBI đối với các hoạt động chống khủng bố trong lúc này là chống các phần tử khủng bố "sói đơn độc".
Hiện cơ quan trên đã tiến hành khoảng 1.000 cuộc điều tra về những nghi can khủng bố loại  này tại tất cả các bang của Mỹ, không kể những cuộc điều tra về mạng lưới al-Qaeda, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng... Quan chức FBI nêu rõ việc ngăn chặn những đối tượng này là hết sức khó khăn do chúng thường chọn các "mục tiêu mềm" và các loại vũ khí dễ sử dụng khi tiến hành khủng bố.
Chú thích ảnh
FBI điều tra những kẻ khủng bố tiềm năng trên toàn nước Mỹ. Ảnh: Politico
Ngoài ra, FBI cũng đang tiến hành 1.000 cuộc điều tra khác về các phần tử khủng bố ở trong nước, trong đó có các phần tử có quan điểm cực đoan cánh hữu hoặc các tay súng cực đoan cánh tả.
Tuyên bố trên của Giám đốc FBI được đưa ra trong bối cảnh tạp chí Child and Family Studies của Đức gần đây cảnh báo các vụ xả súng hàng loạt tại trường học ở Mỹ đang gia tăng nhanh chóng với số nạn nhân thiệt mạng trong 18 năm qua cao hơn nhiều so với tổng số thương vong trong những vụ việc tương tự xảy ra hồi thế kỷ trước.

Theo tạp chí này, tại nước Mỹ đã không xảy ra bất kỳ vụ xả súng hàng loạt nào ở trường học cho đến năm 1940 khi hiệu phó của một trường phổ thông trung học nã đạn vào các đồng nghiệp khiến 5 người thiệt mạng trước khi tự sát. Trong giai đoạn 1950 - 1960, các trường học tại Mỹ hoàn toàn im tiếng súng.
Tuy nhiên, số vụ xả súng bắt đầu gia tăng đáng kể sau vụ việc hồi năm 1979 khi một thiếu nữ 16 tuổi xả súng tại một trường tiểu học khiến 2 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương, trong đó có 8 em nhỏ. Những năm 90 là thời kỳ đỉnh điểm của các vụ xả súng học đường khi có tới 36 người thiệt mạng trong 13 vụ xả súng.
Trong giai đoạn 2000-2018 đã có 66 người chết trong 22 vụ xả súng hàng loạt tại trường học. Con số này cao hơn so với tổng số 55 nạn nhân thiệt mạng trong 22 vụ xả súng trong vòng 6 thập niên từ năm 1940 đến 1999.
FBI cảnh báo mối đe dọa của khủng bố trong nước đối với Mỹ

FBI cảnh báo mối đe dọa của khủng bố trong nước đối với Mỹ

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa công bố một báo cáo cho thấy những đối tượng trong nước bị truyền bá tư tưởng cực đoan là mối đe dọa khủng bố chính đối với nước này trong năm 2018, nguy hiểm hơn so với những phần tử người nước ngoài tới Mỹ để tiến hành các hoạt động khủng bố.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7