Dự báo thời tiết: Miền Bắc và miền Trung tiếp tục có nắng nóng gay gắt  

Chủ Nhật, 07/07/2019 13:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nắng nóng có xu hướng gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ trong những ngày tới. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài 2 ngày tới ở các tỉnh Bắc Bộ, các tỉnh Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Dự báo thời tiết: Miền Bắc và miền Trung nắng nóng trên diện rộng

Dự báo thời tiết: Miền Bắc và miền Trung nắng nóng trên diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 6/7, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên khu vực các tỉnh Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 7/7, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn.
Khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.
Dự báo thời tiết, Tin thời tiết, Thời tiết, Thời tiết nắng nóng bao giờ kết thúc, thời tiết hôm nay, dự báo thời tiết hôm nay, du bao thoi tiet, thời tiết hà nội
Nắng nóng có xu hướng gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ trong những ngày tới. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài 2 ngày tới ở các tỉnh Bắc Bộ; các tỉnh Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Chỉ số tia UV ở thành phố Hà Nội biến động ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao. Ở Đà Nẵng, chỉ số tia UV tối đa ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.
Dự báo thời tiết các khu vực ngày 7/7
Phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, riêng khu vực Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 54 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28 độ; cao nhất từ 32 - 35 độ, riêng khu vực Nam Sơn La và Hòa Bình 35-37 độ, có nơi trên 37 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều giảm mây, trời nắng; riêng khu vực đồng bằng và trung du có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ, có nơi trên 29 độ C; cao nhất từ 34 - 37 độ, có nơi trên 37 độ C.
Dự báo thời tiết, Tin thời tiết, Thời tiết, Thời tiết nắng nóng bao giờ kết thúc, thời tiết hôm nay, dự báo thời tiết hôm nay, báo số 3, áp thấp, thời tiết hà nội
Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 51 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 28 – 30 độ C; cao nhất từ 35 – 37 độ C.
Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 47 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 – 29 độ C; cao nhất từ 35 - 38 độ, có nơi trên 38 độ C.
Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 43 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28 độ C; cao nhất từ 34 - 37 độ, phía Bắc có nơi trên 38 độ C.
Tây Nguyên có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%.Nhiệt độ thấp nhất từ 21 – 24 độ C; cao nhất từ 28 – 31 độ C.
Nam Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27 độ C; cao nhất từ 31 – 34 độ C.
Dự báo thời tiết tháng 7
Trong thời kỳ dự báo, có khả năng xuất hiện khoảng từ 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông tập trung vào thời kỳ đầu và thời kỳ cuối tháng 7. Nhừng ngày đầu tháng 7 vừa qua, xuất hiện một vùng áp thấp sau đó đã mạnh lên thành bão số 2, vì vậy, thời gian này cũng cần đề phòng sự xuất hiện của bão số 3.
Dự báo thời tiết, Tin thời tiết, Thời tiết, Thời tiết nắng nóng bao giờ kết thúc, thời tiết hôm nay, dự báo thời tiết hôm nay, báo số 3, áp thấp, thời tiết hà nội

Tại các tỉnh miền Bắc, hình thế thời tiết chủ đạo trong thời kỳ này chủ yếu là sự hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới hoặc các hình thế hội tụ gió ở mực trên cao tác động đến khu vực, do vậy có khả năng xuất hiện khoảng 3-4 đợt mưa diện rộng, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc, khu Đông Bắc và trung du Bắc Bộ có khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn diện rộng. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp.
Tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng, tập trung nhiều hơn ở khu vực trung du, Đồng Bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, riêng khu vực miền Trung nắng nóng có xu hướng kéo dài hơn so với khu vực ở Bắc Bộ. Ngoại trừ đợt mưa có khả năng xảy ra trong khoảng những ngày đầu tháng 7 sẽ làm cho tình trạng khô hạn giảm phần nào ở khu vực Bắc Trung Bộ; Sau đó các khu vực ở Trung Bộ lại quay trở lại tình trạng ít mưa và xuất hiện nhiều ngày nắng nóng, do đó tình trạng khô hạn còn tiếp tục duy trì trên khu vực Trung và Nam Trung Bộ trong khoảng thời gian tháng 7/2019.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa Tây Nam duy trì hoạt động ổn định, có khả năng mạnh hơn vào thời kỳ nửa cuối tháng 7, do vậy nhiều khả năng sẽ xuất hiện các đợt mưa vừa, mưa to trên khu vực.
Trên toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
- Thời kỳ từ ngày 1-10/7/2019: Trong khoảng các ngày từ 02 đến 05, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và phía bắc Trung Trung Bộ nhiều khả năng chịu ảnh hưởng của 1 áp thấp nhiệt đới và xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng. Tổng lượng mưa (TLM) tại khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, phía bắc Trung Trung Bộ phổ biến từ 100-200mm, có nơi cao hơn 200mm, cao hơn TBNN khoảng từ 50-150%. Khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có khả năng cao hơn TBNN từ 20-50%. Khu vực phía nam Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ thấp hơn TBNN từ 10-30%. Khoảng ngày 6/7 Bắc Bộ và các các tỉnh Trung Bộ xảy ra một đợt nắng nóng diện rộng, nhiệt độ trung bình 10 ngày đầu tháng 7 phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ.
- Thời kỳ từ ngày 11-20/7/2019: TLM tại khu vực Nam Bộ xấp xỉ TBNN cùng thời, trong khi TLM tại các khu vực khác trên phạm vi toàn quốc có xu hướng thấp hơn TBNN cùng thời kỳ từ 10-30%. Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,0 độ so với TBNN cùng thời kỳ.
- Thời kỳ từ ngày 21-31/7/2019: TLM tại các khu vực trên cả nước có khả năng xấp xỉ cao hơn từ 10-20% so với TBNN cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ.
Dự báo xu thế nhiệt độ tháng 7
Bắc Bộ: Nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ từ 0,5 đến 1,0 độ C.
Trung Bộ: Nhiệt độ trung bình tại khu Trung Bộ phổ biến xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ từ 0,5 đến 1,0 độ C.
- Tây Nguyên và Nam Bộ: Nhiệt độ trung bình tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ và chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng dao động ở mức từ -0,5 đến 0,5 độ C.
Thảo Nhi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*