Dự báo thời tiết: Đêm 25/6, vùng núi Bắc Bộ có mưa to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét

Thứ Ba, 25/06/2019 20:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 m nên đêm 25/6, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20 - 50 mm/12 giờ).
Dự báo thời tiết ngày thi THPT Quốc gia: Bắc Bộ oi nóng, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày thi THPT Quốc gia: Bắc Bộ oi nóng, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết: Trong ngày đầu tiên Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió lên đến độ cao 5.000m hoạt động yếu dần nên trong ngày và đêm 25/6, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; các tỉnh vùng núi và trung du cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. 
Ngày 26/6, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên nắng nóng mở rộng ra khu vực Bắc Bộ với nhiệt độ 34 - 37 độ, có nơi trên 37 độ C.
Chú thích ảnh
Các ngôi nhà của bản Nà Hừ, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè (Lai Châu) chìm trong lũ. Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN
Khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39 độ, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10 - 17 giờ. Cảnh báo, nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài 4 - 5 ngày tới; nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.
Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.
Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Ngày 26/6, chỉ số tia UV ở Hà Nội, Đà Nẵng có giá trị từ 7 - 10 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở Bắc Bộ cấp 1. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở Trung Bộ cấp 2.
Dự báo các vùng đêm 25/6 và ngày 26/6:
Phía Tây Bắc Bộ đêm và sáng sớm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, trưa chiều trời nắng, riêng Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C; cao nhất 30 - 33 độ C. Độ ẩm cao nhất 82 - 98%. Riêng Sơn La và Hòa Bình là 35 - 38 độ C. 
Phía Đông Bắc Bộ có mây, đêm và sáng có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to; ngày nắng nóng. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29 độ C; cao nhất 34 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm thấp nhất 52 - 76%.
Thủ đô Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 29 độ C; cao nhất từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm thấp nhất 55 - 72%. 

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 30 độ C; cao nhất 37 - 40 độ C. Độ ẩm thấp nhất 45 - 75%.
Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26 -29 độ C; cao nhất 33 - 36 độ C, phía Bắc 37 - 39 độ C. Độ ẩm thấp nhất 48 - 65%.
Khu vực Tây Nguyên, có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C; cao nhất 30 - 33 độ C. Độ ẩm thấp nhất 57 - 78%.
Khu vực Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C; cao nhất 31 - 34 độ C. Độ ẩm thấp nhất 58 - 78%.            
Trên biển, do ảnh hưởng trường gió Đông Nam có cường độ trung bình đến yếu thịnh hành nên trên khu vực vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Tầm nhìn xa trên 10 km. Gió Nam đến Tây Nam cấp 3 - 4.
Trong khi đó, ở phía Nam, do ảnh hưởng trường gió Tây Nam có cường độ trung bình nên ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Tầm nhìn xa trên 10 km, giảm xuống 4 - 10 km trong mưa. Gió Tây Nam cấp 4, ngày 26/6 tăng lên cấp 5, có lúc cấp 6. Biển động. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang (bao gồm cả quần đảo Phú Quốc) có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Tầm nhìn xa trên 10 km, giảm xuống 4 - 10 km trong mưa. Gió Tây Nam cấp 3 - 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Diệu Thúy (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên