Donald Trump công bố dự thảo ngân sách liên bang: Tăng chi quân sự, giảm viện trợ

Thứ Năm, 16/03/2017 16:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoàn tất dự thảo ngân sách chính quyền liên bang đầu tiên với tổng chi 3.800 tỷ USD, theo đó sẽ cắt giảm sâu ngân sách cho chương trình viện trợ nước ngoài và bảo vệ môi trường cùng nhiều chương trình đối nội khác, trong khi tăng mạnh chi tiêu quân sự.
Trao đổi với báo giới ngày 15/3, một nguồn tin quốc hội cho biết dự thảo ngân sách cho tài khóa 2018 của Tổng thống Trump đề xuất cắt giảm 28% chi tiêu cho Bộ Ngoại giao, tăng 10% cho chi tiêu quốc phòng, tương đương 54 tỷ USD, và tăng 6% ngân sách tài chính cho an ninh nội địa.
Ngoài ra, đề xuất này cũng bao gồm khoản tiền 30 tỷ USD hỗ trợ tài khóa 2017 trong lĩnh vực quốc phòng, chủ yếu là an ninh biên giới. Cụ thể, Mỹ sẽ chi 1,5 tỷ USD trong năm 2017 và 2,6 tỷ USD trong năm 2018 cho kế hoạch xây dựng bức tường dọc biên giới Tây Nam với Mexico như cam kết của ông Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) tại Washington, DC ngày 13/3. Ảnh: AFP/TTXVN
Để huy động nguồn tài chính cho quốc phòng, nguồn tin trên cho biết Tổng thống Trump sẽ cắt giảm mạnh ngân sách tài trợ các chương trình phi quốc phòng như truyền thông công cộng hay khoa học và nghệ thuật. Ngoài ra, kế hoạch chi tiết này cũng bao gồm việc cắt giảm 1/3 ngân sách cho Cơ quan Bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không có tiếng nói cuối cùng về vấn đề chi tiêu liên bang, mà Quốc hội sẽ là cơ quan quyết định cuối cùng về việc phân bổ ngân sách. Dự kiến, dự thảo ngân sách nói trên sẽ được trình lên Quốc hội Mỹ xem xét trong ngày 16/3.
Mặc dù đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump đang kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện, song kế hoạch ngân sách trên nhiều khả năng sẽ đối mặt với sự phản đối, trong bối cảnh một số nghị sĩ Cộng hòa ôn hòa vẫn chưa thực sự ủng hộ một số đề xuất cắt giảm chi tiêu.
Những chính khách này cùng với các nghị sĩ đảng Dân chủ lo ngại kế hoạch trên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chương trình xã hội như hỗ trợ cho trẻ em khuyết tật và người cao tuổi.
Trong khi đó, giới quan sát cũng nhận định dự thảo kế hoạch của Tổng thống Trump có thể phát đi tín hiệu cho thế giới rằng chính quyền mới sẽ hạn chế can dự các vấn đề quốc tế và thúc đẩy khẩu hiệu "nước Mỹ trên hết".
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên